Ông chủ Wikileaks có thể sắp mất chỗ dung thân

RT ngày 21/7 dẫn tin từ Glenn Greenwald, người đồng sáng lập tờ Intercept, cho biết Tổng thống Ecuador Lenin Moreno có thể sẽ đi đến thỏa thuận với nhà chức trách Anh về việc không cho phép Julian Assange, ông chủ WikiLeaks, tiếp tục tỵ nạn tại tòa đại sứ Ecuador ở London,.
Greenwald chính là người viết loạt bài về chương trình do thám toàn cầu của Mỹ dựa trên các tài liệu được cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden cung cấp. Greenwald cũng ủng hộ và bảo vệ Wikileaks cùng những người cung cấp thông tin trong nhiều năm.
Tổng thống Ecuador Moreno đang thăm Anh trong chuyến công du châu Âu kéo dài từ ngày 22/7 đến 28/7 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu dành cho người khuyết tật do Anh đồng chủ tọa. Nhà lãnh đạo Ecuador được cho là sử dụng chuyến đi này để “hoàn tất thoả thuận, trong đó Ecuador sẽ ngừng cho phép Julian Assange tỵ nạn”.
Greenwald dẫn nguồn tin giấu tên thân cận với Bộ Ngoại giao và văn phòng tổng thống Ecuador cho biết theo thỏa thuận sắp đạt được giữa Tổng thống Moreno và chính phủ Anh, ông chủ WikiLeaks sẽ bị trục xuất khỏi tòa đại sứ Ecuador và bị giao cho nhà chức trách Anh.
Nếu điều này xảy ra, Assange có thể bị ngồi tù ít nhất một năm do không chấp hành lệnh bắt giữ mà Anh đưa ra từ năm 2012. Nhà chức trách Anh cũng không thể bảo đảm Assange không bị dẫn độ sang Mỹ, nơi ông đối mặt với án tù do công bố các tài liệu mật.
Mỹ cáo buộc trang WikiLeaks do Assange điều hành từ năm 2010 đã thu thập và công bố các tài liệu mật về cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan và nhiều bí mật ngoại giao, khiến hình ảnh của Mỹ bị tổn hại. Assange trốn vào tòa đại sứ Ecuador ở London để tránh bị cảnh sát Anh bắt giữ vào năm 2012 và sau đó được chính phủ Ecuador cấp quyền tỵ nạn chính trị.