Ông David Trần: một thuyền nhân tỵ nạn cộng sản trở thành người tỷ phú Mỹ đầu tiên

Los Angeles: Vào tháng 12 năm 1978, ông David Trần, lúc đó 33 tuổi, rời Việt Nam đi tỵ nạn với tài sản mà ông ta mang theo được là 100 lượng vàng . Tính theo thời giá vào năm 1978 thì số vàng mà ông Trần mang theo trị giá 20 ngàn Mỹ kim, và tính theo thời giá hiện thời là 90 ngàn Mỹ kim.
Ông Trần theo tàu Hải Hồng đến trại tỵ nạn Hồng Kông, và sau đó được định cư ở thành phố Boston, trước khi về sống tại thành phố Los Angeles.
Khi đến Los Angeles, ông Trần bán một phần số vàng mang theo và mua một cơ sở thương mại rộng 2,500 bộ vuông trong khu phố Tàu Los Angeles.
Ông Trần thiết lập một công ty Hui Fong, chuyên sản xuất ớt chai theo công thức từ Thái Lan.
Loại ớt chai có nhãn hiệu con gà trống Sriracha đã trở nên thông dụng và được ưa chuộng trên thế giới.
Sau hơn 40 năm, loại chai ớt con gà đã hầu như không thiếu, trên bàn ăn của những gia đình cũng như ở các nhà hàng trên thế giới.
Số thương vụ của công ty Hua Fong đã lên đến 1.5 tỷ Mỹ kim, và đứng hàng thứ ba trong bảng sắp hạng những công ty bán nước sốt cay trên thế giới, chỉ sau hai công ty Tabasco và Frank’s RedHot.
Theo những tính toán của tổ chức nghiên cứu thương mại IBIS World thì trị giá của công ty Hui Fong lên đến trên 1 tỷ Mỹ kim.
Công ty Hui Fong là công ty tư nhân,không có ấn hành cổ phiếu, cho nên người làm chủ số tiền 1 tỷ Mỹ kim này là chủ nhân David Trần, năm nay 77 tuổi.
Tuyên bố với các phóng viên báo chí, ông Trần cho biết ông ta sẽ không bán công ty Hui Fong, mà để toàn bộ gia sản lại cho hai đứa con của ông là Wlliam năm nay 47 tuổi và Yasi năm nay 41 tuổi.
Hai người con của ông Trần hiện đã giữ những chức vụ quan trọng trong công ty Hui Fong.
Điều mà làm mọi người nể phục là trở thành một đại công ty mà ông Trần chẳng bỏ một xu nào cho các quảng cáo thương mại, như các công ty Mỹ khác vẫn làm.
Trả lời trong cuộc phỏng vấn của tạp chí Forbes, ông Trần cho biết ông ta tiếp tục sản xuất những loại ớt chai có phẩm chất, chứ không phải vì muốn thâu nhiều lợi nhuận.
Trụ sở chính của công ty Hui Fong hiện nay ở thành phố Irwindale, tiểu bang California.
Công ty Hui Fong sử dụng 50 ngàn tấn ớt một năm và sản xuất mỗi giờ 18 ngàn chai ớt hiệu con gà.
Ông Trần trước đây đã phãi nhập ngũ nhưng ông là đầu bếp chứ không phải cầm súng ra mặt trận.
Trong thời còn là đầu bếp trong quân lực VNCH, ông Trần đã bắt đầu thử pha chế những loại nước sốt cay mà ông chưa thấy trong nhà bếp của quân đội.
Ông Trần cũng cho biết là hiện nay ông vẫn dùng công thức pha chế tương ớt từ những năm 1980 là ớt, muối, dấm và tỏi.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email