Ông Emmanuel Macron tái đắc cử tổng thống Pháp, phương Tây thở phào

Giành chiến thắng trước ứng viên cực hữu của đảng Tập Hợp Dân Tộc trong cuộc bỏ phiếu vòng 2 hôm Chủ nhật 24/04, ông Emmanuel Macron đã tái đắc cử tổng thống Pháp với 58,8% phiếu bầu.

Đây là kỳ bầu cử tổng thống thứ 2 ứng viên Emmanuel Macron đối mặt với đối thủ cực hữu Marine Le Pen.

Ứng viên của đảng LREM trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Pháp đắc cử hai nhiệm kỳ, sau hai vị tiền nhiệm là Jacques Chirac (từ 1995-2007) và François Mitterrand (1981-1995). Mỗi nhiệm kỳ Tổng thống Pháp trước đây dài 7 năm, từ năm 2007 thì rút ngắn còn 5 năm.

Ông Emmanuel Macron sinh năm 1977, là tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử Pháp khi đắc cử nhiệm kỳ thứ nhất vào năm 2017 khi chưa tròn 40 tuổi.

Luke McGee, nhà phân tích của CNN, nhận định kết quả vòng hai bầu cử tổng thống Pháp mang đến “tiếng thở phào nhẹ nhõm” cho các đồng minh phương Tây.

Cuộc bầu cử tổng thống Pháp diễn ra khi châu Âu đang đối mặt một thách thức nghiêm trọng: xung đột Ukraine. Nhiều người cho rằng cuộc khủng hoảng an ninh đã nhấn mạnh sự cần thiết của một phương Tây đoàn kết, khi đối mặt với Nga, đối thủ đang muốn tìm cách làm suy yếu liên minh này.

Pháp là thành viên của NATO, EU và G7. Quốc gia này cũng là cường quốc hạt nhân và có một ghế thường trực trong Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc. Dù tham gia vào các trụ cột của trật tự phương Tây, Pháp từ lâu ủng hộ một chính sách đối ngoại độc lập, đồng nghĩa họ có thể đóng vai trò như bên trung gian giữa trật tự phương Tây do Mỹ dẫn đầu với các quốc gia như Iran, Trung Quốc hay Nga.

Nhận báo giá qua email