Ông Fauci nêu “chìa khóa” giúp Mỹ thoát đại dịch Covid-19

Trả lời phỏng vấn Reuters ngày 16/11, chuyên gia dịch tễ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng Quốc gia Mỹ và là thành viên ban chỉ đạo ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, cho biết Mỹ có thể biến Covid-19 thành bệnh đặc hữu vào năm tới nếu tăng tốc tiêm chủng vaccine mũi tăng cường.

Giới chuyên gia tin rằng, thế giới không thể xóa sổ hoàn toàn Covid-19, thay vào đó, nó sẽ trở thành một bệnh đặc hữu, nghĩa là vẫn tồn tại nhưng không còn là mối đe dọa khẩn cấp, mà chỉ giống như bệnh cúm hay thủy đậu.

Theo ông Fauci, để có được điều đó, phải có thêm nhiều người Mỹ tiêm vaccine Covid-19 mũi đầu và mũi tăng cường. Ông Fauci nhấn mạnh, nếu có thể tiêm mũi tăng cường cho toàn bộ người dân, có thể khống chế được đại dịch vào mùa xuân 2022.

Hiện tại, chính phủ mới cho tiêm chủng mũi vaccine tăng cường cho người suy giảm miễn dịch, người trên 65 tuổi, những người có nguy cơ bệnh nặng hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao sau khi đã hoàn tất hai mũi tiêu chuẩn ít nhất 6 tháng. Một số bang và thành phố New York thậm chí đã mở rộng đối tượng tiêm chủng tăng cường trước khi giới chức liên bang đưa ra khuyến nghị.

Chính quyền Tổng thống Biden hồi tháng 10 đã ban hành sắc lệnh buộc hàng triệu lao động thuộc các doanh nghiệp trên 100 nhân viên phải tiêm vắc xin ngừa vaccine Covid-19 trước hạn chót 4/1/2022.

Tuy nhiên, quy định này đã vấp phải phản ứng gay gắt từ các bang như Texas, Louisiana, South Carolina và Utah. Lệnh buộc tiêm vaccine đã có từ lâu ở Mỹ nhưng thường do các thành phố hoặc tiểu bang quy định mà không phải do tổng thống.

Tính đến đầu tháng 11, khoảng 60% người dân đã được tiêm chủng vaccine Covid-19 đầy đủ. Do sự xuất hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, tỷ lệ tiêm chủng để đạt được miễn dịch cộng đồng cũng thay đổi. Theo các chuyên viên dịch tễ, hiện tỷ lệ này phải đạt trên 80% hoặc thậm chí trên 90%.