Ông Joe Biden thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vô tiền khoáng hậu!

Ăn mừng chiến thắng trước tòa Bạch Ốc hôm 7 tháng 11

New York: Vào lúc 10 giờ 30 phút sáng hôm thứ bảy, hãng thông tấn AP đã tuyên bố là ứng cử viên Joe Biden thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, sau khi công nhận là ông Biden đã thắng ở hai tiểu bang Pensylvania và Arizona và có 284 phiếu cử tri đoàn.
Trong buổi trưa hôm thứ bảy hàng chục những cuộc xuống đường của cư dân Mỹ ăn mừng việc ông Joe Biden và bà Kamala Harris đắc cử.
Kết quả cuộc bầu cử đã kết thúc một thời gian 4 năm mà Hoa Kỳ phải sống dưới một tổng thống độc tài, gia đình trị và một nước Mỹ bị phân chia, một nước Mỹ lầm than vì không có người lãnh đạo sáng suốt cứu vớt cư dân Mỹ tránh cái chết trong thời đại dịch.
Cuộc bầu cử tổng thống năm nay là một cuộc bầu cử vô tiền khoáng hậu vì đã diễn ra trong thời đại dịch.
Tân tổng thống Biden năm nay 77 tuổi là vị tổng thống già nhất đắc cử tổng thống Mỹ.
Cuộc bầu cử năm nay cũng là một cuộc bầu cử tổng thống chưa từng xảy ra với người phó tổng thống là một phụ nữ da màu.
Đây là lần tranh cử tổng thống thứ ba của ông Joe Biden sau gần 40 năm hoạt động chính trị. Ông Biden cũng là thượng nghị sĩ trẻ tuổi nhất thượng viện Hoa Kỳ, khi được bầu vào chức thượng nghị sĩ khi ông mới có 29 tuổi.
Tên của tổng thống Trump được liệt vào danh sách những tổng thống Mỹ chỉ đắc cử có 1 nhiệm kỳ, và trong danh sách này thì ngoài ông Trump còn 3 vị tổng thống khác.
Trong bài diễn văn đọc hôm thứ sáu ngày 6 tháng 11, tân tổng thống Joe Biden nói là những việc khẩn cấp mà ông cần làm là ngăn ngừa sự lan tràn của covid, cứu nguy nền kinh tế và nhất là tìm cách đoàn kết lại cư dân, sau những năm bị phân chia vì kỳ thị, vì bạo động, vì hận thù và vì chia rẽ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email