Ông Legault: Có thể duy trì giới nghiêm tại Montréal sau 8/2

Thủ hiến François Legault tuần qua cho biết tỷ lệ các trường hợp vào bệnh viện vẫn còn quá cao ở Montréal để xem xét nới lỏng các hạn chế.

Chính phủ Québec đã làm giảm hy vọng rằng họ sẽ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm trên toàn tỉnh bang vào tháng tới, mặc dù tốc độ lây nhiễm đã giảm trong những ngày gần đây.

Tại một cuộc họp báo hồi tuần qua, Thủ hiến François Legault cho biết vẫn còn quá nhiều bệnh nhân Covid trong bệnh viện, và đề nghị lệnh giới nghiêm sẽ cần được áp dụng thêm vài tuần nữa.

Ông Legault nói: “Chừng nào (số ca nhập viện) còn cao như vậy, chúng tôi không thể nghĩ đến việc dỡ bỏ các hạn chế, chắc chắn không phải ở Montréal hay Laval, nơi có rất nhiều trường hợp nhiễm bệnh”.

Số ca nhiễm mới hàng ngày ở Québec đã giảm đều đặn trong tuần qua. Mức trung bình hàng ngày trong bảy ngày của Québec hiện là khoảng 1.600 ca, giảm so với 2.600 ca vào đầu tháng này.

Một nhóm nghiên cứu do chính phủ tài trợ đã công bố một báo cáo cho thấy tình hình căng thẳng tại các bệnh viện Montréal đang giảm dần.

Ông Legault cho rằng tình hình được cải thiện là do lệnh giới nghiêm ban đêm có hiệu lực từ ngày 9/1 và dự trù hết hạn vào ngày 8/2.

Bộ trưởng Y tế Christian Dubé cho biết: “Chúng tôi được khích lệ bởi những gì đang thấy. Tình hình ở Québec đã tốt hơn rất nhiều so với những tuần gần đây. Nhưng nó rất mong manh”.

Ông nêu lên những dự báo mới nhất của viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng (INSPQ), cảnh báo sự gia tăng đột biến về số ca bệnh và số ca nhập viện, đặc biệt là ở khu vực Montréal, nếu lệnh giới nghiêm được dỡ bỏ vào ngày 8/2.

Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email