Ông Legault: Đạo luật khẩn cấp ‘không cần thiết’ ở Québec

Thủ hiến François Legault hôm thứ Hai cho biết ông không muốn thấy Đạo luật khẩn cấp liên bang được áp dụng ở Québec.

Nói với các phóng viên tại Longueuil, ông Legault cho biết Thủ tướng Justin Trudeau đã nói với các thủ hiến vào sáng thứ Hai về ý định viện dẫn Đạo luật khẩn cấp để đối phó với các cuộc biểu tình phản đối các biện pháp y tế công cộng trên khắp đất nước trong vài tuần qua. 

Ông Legault nói: “Tôi nghĩ tôi đã nói rất rõ ràng với thủ tướng rằng Đạo luật khẩn cấp liên bang không nên, không cần phải áp dụng ở Québec”.

 “Chúng tôi không có bất kỳ vấn đề nào ở Québec cho đến nay. An ninh Québec đang kiểm soát mọi thứ”. Ông muốn nói đến các cuộc biểu tình ôn hòa diễn ra ở Montréal vào cuối tuần qua và ở Quebec City vào cuối tuần trước. 

Đề cập cuộc biểu tình ở Ottawa, ông Legault nói: “Tôi có thể hiểu rằng đã quá đủ ở Ottawa. Bạn có thể phản đối, nhưng bạn không thể làm những gì họ đã làm trong hai tuần qua”.

Nhưng thủ hiến Legault cho biết việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp ở Québec sẽ chia rẽ những người Québec vào thời điểm mà ông muốn gắn kết họ lại với nhau bằng cách giảm dần các hạn chế về y tế công cộng.

Ông Legault nói: “Tôi nghĩ rằng tại thời điểm này, nó sẽ không giúp ích gì cho môi trường xã hội. Hiện tại đang có rất nhiều áp lực và tôi nghĩ chúng ta phải cẩn thận. Chúng ta thực sự không cần phải đổ dầu vào lửa”.

Các thủ hiến của Alberta, Manitoba và Saskatchewan cũng lên tiếng cho rằng các tỉnh bang của họ không cần áp dụng Đạo luật. Chiều thứ Hai ông Trudeau nói rằng việc áp dụng Đạo luật sẽ được “nhắm mục tiêu theo địa lý”, và nó nên được sử dụng “một cách tiết kiệm” và “như một phương sách cuối cùng.”

Thiên Kim (Theo CBC)