Ông Legault muốn hạn chế du lịch khắt khe hơn với người Québec

Thủ hiến Québec François Legault

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết ông và nội các sẽ thảo luận về yêu cầu của Thủ hiến Québec François Legault muốn áp đặt các hạn chế đi lại cứng rắn hơn để ngăn chận sự lây lan của Covid-19 trước khi kỳ nghỉ tháng 3 bắt đầu.

Trong cuộc họp trực tuyến giữa các thủ hiến và Thủ tướng Trudeau vào tuần qua, ông Legault muốn các du khách bắt buộc phải trải qua thời gian cách ly 14 ngày tại các khách sạn được chỉ định, tương tự như các biện pháp thành công mà New Zealand đã áp dụng.

Ông Legault nói: “Tôi nghĩ rõ ràng là nếu chúng ta nói với những du khách rằng họ sẽ phải trả tiền phòng trong hai tuần ở khách sạn khi quay trở về, thì sẽ có ít du khách hơn rất nhiều”.

Ông Legault nói rằng các quy định cách ly hiện tại không đủ khắt khe để ngăn cản du khách.

Legault nói: “Khi tôi nhìn tình hình ở các bệnh viện ở Anh, chúng tôi không muốn thấy điều đó. Ngay bây giờ, việc cách ly những người này không đủ bảo đảm cho việc bảo vệ công nhân Québec.”

Ông Legault nói rằng những du khách trong kỳ nghỉ tháng 3 năm ngoái đã mang Covid-19 trở lại Québec, khiến tỉnh bang trở thành tâm dịch Covid. Năm nay chỉ còn 5 tuần nữa là đến kỳ nghỉ, ông Legault hy vọng sẽ tránh được tình hình lặp lại.

Về phần mình, ông Trudeau đang kêu gọi người dân Canada không nên đi du lịch.

Hôm 22/1, Thủ tướng Trudeau nói: “Không ai nên đi nghỉ ở nước ngoài ngay bây giờ. Nếu bạn đã có kế hoạch, hãy hủy bỏ. Đừng đặt trước một chuyến đi cho kỳ nghỉ xuân”.

Trudeau cho biết nội các của ông sẽ thảo luận về những hạn chế đi lại nghiêm ngặt hơn trong những ngày tới. Ông nói: “Chúng tôi có thể đưa ra các biện pháp mới cản trở đáng kể khả năng quay lại Canada của bạn vào bất kỳ thời điểm nào mà không cần cảnh báo trước”.

Một số người đã đặt câu hỏi về tính pháp lý của việc hạn chế đi lại, vì Hiến chương của Canada bảo đảm quyền tự do đi lại của công dân Canada.

Tuy nhiên, các chuyên gia hiến pháp cho rằng đại dịch có thể là một ngoại lệ có thể chấp nhận được nhưng vấn đề sẽ phải đưa ra tòa.

Luật sư về hiến pháp Julius Gray nói: “Đó rõ ràng là một sự vi phạm. Nhưng có thể thực hiện được. Tôi nghĩ Covid là một trường hợp đặc biệt. Tôi nghĩ rằng nguy cơ mang bệnh đến mức các tòa án sẽ ngần ngại trong việc duy trì quyền đi lại của ai đó ”.

Nguyên Minh 

(Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email