Ông Michael Nguyễn bị kêu án 12 năm tù vì âm mưu “lật đổ chính quyền”

Việt Nam hôm 24/6 kết án công dân Hoa Kỳ Michael Phương Minh Nguyễn 12 năm tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” để “xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản” và sẽ trục xuất ông sau khi mãn hạn tù.

Truyền thông Việt Nam cho biết, ông Michael Nguyễn, 55 tuổi, bị kết án cùng với 3 người Việt Nam khác với tổng mức án hơn 30 năm tù.

Phiên tòa sơ thẩm, dự kiến diễn ra trong hai ngày từ 24 đến 25/6, nhưng đã kết thúc chỉ sau nửa ngày đầu tiên, Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho ông Michael Nguyễn, cho Reuters biết.

Theo bản cáo trạng, từ đầu năm 2017, ông Michael và những người trên cùng một số đối tượng khác đã “cấu kết cùng nhau thành lập, tham gia tổ chức ‘Quốc nội quật khởi’” để “lập kế hoạch mua vũ khí và lôi kéo người tham gia biểu tình, chiếm trụ sở chính quyền tại TP HCM và Hà Nội, gây bạo loạn tiến tới nhằm lật đổ chính quyền nhà nước Việt Nam, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam.”

Luật sư Miếng nói với Reuters sau khi phiên tòa kết thúc hôm 24/6 rằng thân chủ của ông nhận tội và yêu cầu được giảm án để có thể trở về đoàn tụ với gia đình. Vợ và bốn người con của ông Michael hiện sinh sống tại California, Mỹ.

Tuy nhiên VOA cho biết chưa thể liên lạc được với gia đình ông Micheal để hỏi về bản án 12 năm tù mà chính quyền Việt Nam vừa đưa ra đối với ông cũng như về thông tin ông “nhận tội”.

Luật sư Nguyễn An Đôn, người từng bào chữa cho hai bị cáo người Việt Nam cũng bị cáo buộc tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” trước đây, cho rằng đây là một “mức án quá nặng” được đưa ra nhằm để răn đe những người khác.

“Chúng tôi thất vọng về bản án ngày hôm nay,” một người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội nói trong một thông cáo qua email gửi cho Reuters. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra các quan ngại của chúng tôi liên quan đến trường hợp của ông (Micheal) Nguyễn, về tình trạng sức khỏe của ông ấy, ở mọi mức độ phù hợp.”  u

Xem thêm

Nhận báo giá qua email