Ông Michael Phương Minh Nguyễn kháng cáo

Tòa án nhân dân TPHCM hôm 24/7 thông báo về việc ông Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt có đơn kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm với mục đích “xin giảm nhẹ hình phạt”.
Trước đó, hôn 24/6, ông Michael Phương Minh Nguyễn bị tuyên 12 năm tù giam, cùng hình phạt trục xuất sau khi chấp hành xong án tù vì bị cáo buộc tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.
Chiều 29/7, luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho một bị cáo khác là Huỳnh Đức Thanh Bình trong cùng vụ án xác nhận thông tin này với phóng viên Đài Á Châu Tự Do và cho biết thêm có thể phiên phúc thẩm sẽ sớm diễn ra.
“Thông thường sau một phiên sơ thẩm, thư ký tòa mà họ làm đủ chức trách họ sẽ gửi cho luật sư một bản án và sau một tháng họ sẽ gửi cho luật sư một cái thông báo kháng cáo về việc có kháng cáo hay kháng nghị bản án hay không. Tôi đã nhận được bên thư ký tòa các thủ tục đó.
Theo luật thì khoảng 90 ngày sau khi nhận đủ hồ sơ (thì sẽ đem ra xử phúc thẩm – PV) nhưng ông Michael Phương Minh là công dân Hoa Kỳ nên Bộ Ngoại giao (Hoa Kỳ-PV) có thể tác động để họ có thể xử sớm hơn, còn kết quả thế nào thì mình không biết,” luật sư Miếng nói qua điện thoại.
Ông Huỳnh Đức Thịnh, người bị TAND TPHCM tuyên một năm tù về cáo buộc tội “không tố giác tội phạm” cũng có kháng cáo xin hưởng án treo.
Hôm 25/7, bà Helen Nguyễn – vợ của ông Michael Phương Minh Nguyễn ra điều trần trước Hạ viện Hoa Kỳ với tư cách là nhân chứng cho các vụ vi phạm nhân quyền ở các quốc gia Đông Nam Á.
Trong buổi điều trần được trực tiếp trên website của Hạ viện Mỹ, bà Helen Nguyễn thúc giục chính quyền của Tổng thống Donald Trump làm mọi thứ trong khả năng để chồng bà được trở về với gia đình càng sớm càng tốt.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TPHCM, năm 2018 ông Michael Phương Minh Nguyễn từ Hoa Kỳ trở về Việt Nam lập nhóm “Quốc nội quật khởi” nhằm lật đổ chính quyền.
Kế hoạch của những người này được cho là biểu tình kết hợp với kẹt xe với dự định sẽ lôi kéo 100 người tham gia biểu tình. Cáo trạng cũng quy kết những người này mua sắm vũ khí để chống trả lại cơ quan chức năng, chuẩn bị lương thực và nơi lẩn trốn để sử dụng trong thời gian dài.
Hai thanh niên khác là anh Huỳnh Đức Thanh Bình (SN 1996) bị tuyên 10 năm tù giam và anh Trần Long Phi (SN 1998) 8 năm tù giam với cùng một cáo buộc.
Theo cáo trạng, ông Michael Phương Minh Nguyễn cùng 3 người khác bị bắt hôm 14/7/2018.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email