Ông Phó chủ tịch quận 1 từ chức!

Chuyện ông Phó chủ tịch quận 1 xin từ chức gây nhiều chú ý vì ông này quá nổi tiếng với chiến dịch dẹp vỉa hè, đập tan nát hè phố Sài Gòn.

Hôm 8/1, ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn xin từ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 1, TPHCM. Lý do ông Hải đưa ra trong đơn là ông “không thực hiện được lời hứa” trước nhân dân về “giải quyết dứt điểm” việc lập lại trật tự lòng, lề đường.

Báo chí Việt Nam nói một đại diện của UBND Q1 xác nhận rằng họ đã nhận được lá đơn của ông Hải.

Khi còn giữ chức, trong gần hết năm 2017, từ tháng 1 đến tháng 10, ông Hải được dự luận và báo chí chú ý đến nhiều khi ông ra tuyên bố dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, và ông đã trực tiếp có mặt trên đường phố để làm công việc đó.

Cuối tháng 2/2017, ông Hải đưa ra lời hứa: “Từ đây đến cuối năm không làm được, tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa, chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi để nổi tiếng”.

Giữa tháng 10/2017, Chủ tịch UBND Q1 Trần Thế Thuận, cấp trên của ông Hải, đã ký quyết định lập tổ liên ngành về trật tự đô thị và trật tự an toàn giao thông trong quận. Theo quyết định này, ông Hải “không được tự ý” xuống đường giải quyết vi phạm nữa.

Trong đơn xin từ chức, được công bố trên báo chí và mạng xã hội, ông Hải viết “việc xử lý hành vi lấn chiếm lòng, lề đường đã động chạm đến lợi ích rất to lớn hàng ngàn tỉ của các bãi ôtô, xe gắn máy, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền… và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó”.

Ông Hải cho biết thêm những “đối tượng” bị mất đi nguồn lợi “phi pháp” từ việc lấn chiếm “tài sản công và không gian sống của xã hội” đã “chống phá công khai và ngấm ngầm”, thậm chí “đe dọa đến sinh mạng” của bản thân ông và gia đình ông.

Ông Hải nhấn mạnh rằng việc lập lại kỷ cương pháp luật đối với vỉa hè, lòng đường “cần có sự vào cuộc đồng lòng của tất cả các cấp, của cả hệ thống chính trị”. Ông xem đó là “điều kiện tiên quyết” để người kế nhiệm ông thành công.

Những lời của ông Hải được một số người diễn dịch rằng ông muốn bày tỏ một thái độ nhất định về cơ chế và sự vận hành của chính quyền.

Trong gần 10 tháng thực hiện chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường, ông Đoàn Ngọc Hải, người cũng từng nói có ước mơ biến quận 1 thành một “Singapore thu nhỏ”, đã chỉ đạo xử phạt nhiều hàng quán, đập bỏ nhiều công trình của công lẫn tư, cũng như phạt và cẩu đi các xe hơi kể cả mang biển số nhà nước hay quân đội khi họ vi phạm các quy định.

Nhưng sau quyết định hồi tháng 10/2017 của Chủ tịch UBND Q1, báo chí Việt Nam cho hay hiện nay vỉa hè ở Q1 bị “tái chiếm” nghiêm trọng.

Người ghét kẻ thương ông Phó chủ tịch này không ít, nhưng chuyện ông ta dám xin từ chức khi không làm đúng lời hứa xem ra còn có liêm sỉ hơn nhiều quan chức sai phạm tày đình vẫn bám ghế.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email