Ông Pierre Polievre: tân thủ lãnh đảng Bảo Thủ liên bang

Ottawa: Kết quả cuộc bầu cử thủ lãnh đảng Bảo Thủ liên bang đã được công bố hôm thứ bảy ngày 10 tháng 9.
Các đảng viên của đảng Bảo Thủ đã bầu ông Pierre Polievre làm tân thủ lãnh với 68.15 phần trăm số phiếu trong vòng đầu phiếu thứ nhất. Đứng hạng nhì là cựu thủ hiến Jean Charest với 16.07 số phiếu bầu.
Tân thủ lãnh đảng Bảo Thủ là người chủ trương theo đường lối nhân dân hay còn gọi là dân túy( populism), là chủ trương theo tiếng nói của đa số cư dân, chống lại những đường lối chỉ ủng hộ giới thượng lưu.
Trên 400 ngàn đảng viên đảng Bảo Thủ đã bỏ phiếu trong cuộc đầu phiếu này.
Theo nhận định của đài CBC thì mục tiêu tranh cử của ông Poilievre là biến Canada thành một nước mà người dân có tự do nhất trên thế giới, tương tự như Tân Gia Ba hay Thụy Sĩ:
-Ông ủng hộ việc biểu dương lực lượng của những tài xế xe vận tải ( freedom convoy) diễn ra ở Canada trong những tháng trước đây.
-Ông phản đối việc chính quyền buộc phải chủng ngừa covid và phải đeo khẩu trang.
-Ông phản đối chính quyền liên bang đưa ra những điều lệ thắt chặt hệ thống internet mà ông cho là kiểm duyệt.
-Ông sẽ cho hủy bỏ thuế carbon và làm sạch môi trường, sẽ dễ dàng cho các công ty khai thác năng lượng và các công ty thiết lập những đường ống dẫn dầu khí, không phải qua những gắt gao về môi trường.
-Ông cũng cho biết là ông sẽ cho ông thống đốc ngân hàng trung ương Canada nghỉ việc, nếu ông lên làm thủ tướng vì cho là những quyết định của ngân hàng trung ương đã làm mức lạm phát gia tăng cao ở Canada.
Thủ tướng Justin Trudeau và đảng Tự Do đã nắm quyền trong 3 nhiệm kỳ, và cuộc bầu cử nghị viện liên bang sắp tới có thể đưa đến những thay đổi, vì chưa có vị thủ tướng nào ở Canada nắm quyền trên 3 nhiệm kỳ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email