Ông Putin ký luật mở đường để làm tổng thống thêm 2 nhiệm kỳ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật cho phép ông tái tranh cử, như một cách để ông có thể trở thành tổng thống tới năm 2036. Ông đã nắm giữ quyền lực ở Nga trong hơn 2 thập niên qua.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin được đăng trên cổng thông tin Chính phủ Nga ngày 5/4 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật cho phép ông tái tranh cử thêm hai nhiệm kỳ, một khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào năm 2024.

Luật này được cho là mở đường để ông Putin có thể tiếp tục làm tổng thống Nga tới năm 2036. Ông Putin, hiện 68 tuổi, sẽ bước sang tuổi 83 vào năm 2036.

Theo hiến pháp trước đây, ông Putin sẽ phải từ bỏ chiếc ghế tổng thống sau khi nhiệm kỳ liên tiếp thứ hai của ông kết thúc vào năm 2024.

Tuy nhiên, những sửa đổi được người dân Nga tán thành trong cuộc trưng cầu ý dân hồi năm ngoái cho phép ông tái tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ, với mỗi nhiệm kỳ kéo dài 6 năm. Những sửa đổi này đã được Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) thông qua cuối tháng 3.

Ông Putin từng phục vụ hai nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp từ năm 2000 tới 2008 – thời điểm ông không thể tiếp tục giữ chức vụ này căn cứ vào các quy định của hiến pháp năm 1993. Sau đó, ông giữ chức thủ tướng. Ông tái đắc cử tổng thống vào năm 2012 và 2018.

Theo trang DW của Đức, nếu ông Putin tái đắc cử hai lần nữa và phục vụ tới hết nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp, ông Putin sẽ vượt qua ông Joseph Stalin, trở thành lãnh đạo phục vụ lâu nhất của Matxcơva kể từ thời Peter Đại đế (nắm giữ quyền lực trong 42 năm).

Xem thêm

Nhận báo giá qua email