Ong sát thủ ở B.C.

Khi Jennifer Wong đang đạp xe gần sân vận động Olympic Vancouver, tình cờ cô nhìn thấy một con ong to đen và vàng. Cô tự hỏi liệu đây có phải là con ong bắp cày sát thủ (murder hornet), một loài ong gốc châu Á được báo động là đang xâm lấn B.C. không?

Sau khi xem lại bức ảnh con ong cho cô Wong chụp và gởi, chuyên gia về ong (apiarist) hàng đầu của B.C. là ông Paul van Westendorp xác nhận rằng không phải. Van Westendorp là chuyên gia trưởng về loài ong của Bộ Nông nghiệp B.C., và ông đang lãnh đạo cuộc chiến chống lại con ong bắp cày khổng lồ châu Á.

Ong bắp cày chuyên đi giết ong mật, lần đầu tiên được tìm thấy ở Nanaimo vào Tháng 9 năm 2019, khi một nhóm người làm nghề nuôi ong mật bắt gặp một tổ của chúng và phá hủy. Nhưng nhận thức của công chúng về loài côn trùng khổng lồ này đã tăng mạnh vào mùa xuân này khi tờ New York Times đưa tin về loài ong vò vẽ, gọi nó là “murder hornet”, con ong bắp cày sát thủ. Đến giữa đại dịch toàn cầu, cái tên này đã gây lo lắng và chấn động cho cư dân Bắc Mỹ.

Ông Van Westendorp cho biết mỗi năm tại Nhật Bản, quê hương của loài ong bắp cày sát thủ, có vài chục người chết vì vị chúng cắn. Nhưng ông Van Westendorp không quan tâm nhiều đến cái tên “hornet killer”. Ông nói loài ong này đứng đầu trong chuỗi thức ăn của thế giới côn trùng; không có giống bọ nào khác ăn chúng.

Ong mật ở B.C. và bang Washington không có sự bảo vệ chống lại con ong bắp cày khổng lồ châu Á. Sự hiện diện của chúng ở B.C. và bang Washington với số lượng thấp hiện tại không đáng kể, không gây ra nhiều mối đe dọa cho con người. Ở Nhật Bản, chúng gây ra tử vong khi có người vô tình quấy phá tổ của chúng, thường được chúng xây dựng trên mặt đất hay có khi dưới mặt đất.

Vào Tháng 3 vừa qua, một cư dân B.C. phát hiện một con ong bắp cày khổng lồ châu Á ở Langley. Ông Van Westendorp không nghĩ loài ong sừng khổng lồ châu Á sẽ di chuyển xa hơn vào đất liền, bởi vì loài côn trùng này thích khí hậu biển. Nỗ lực của tỉnh để diệt trừ các loài xâm lấn sẽ tăng cường trong những tháng mùa hè. Đó là thời gian trong năm khi con ong cái trưởng thành rời khỏi tổ của chúng để cố gắng thiết lập tổ mới. Phát triển đến giai đoạn đó trong đời sống, chúng rất đói, và đó là khi chúng đi xa hơn để tìm kiếm thức ăn giàu protein.

Nếu bắt gặp một con ong mà bạn nghĩ có thể đó là một con ong bắp cày khổng lồ châu Á, có thể gọi “đường dây nóng” theo số 1-888-933-3722 của chính phủ để họ xác định.

P.H

Xem thêm

Nhận báo giá qua email