Ông Stephen Mandel từ chức thủ lãnh đảng Alberta

Sau 15 tháng đảm đương công việc, và đảng Alberta bị thất bại, không giành được một ghế nào trong cuộc bầu cử tỉnh bang, thủ lãnh đảng Alberta Stephen Mandel vừa tuyên bố sẽ bước xuống.

Ông Mandel (từng là thị trưởng Edmonton) sẽ tập trung vào vai trò của mình làm hiệu trưởng danh dự cho trường đại học Concordia, theo một bản tin loan tải cho báo chí hôm thứ Sáu 28-6.

Cần biết, ngay cho dù ông Mandel đã không thể giành được một ghế nào trong khu vực cử tri Edmonton-McClung, và đảng ông đã bị loại hoàn toàn khỏi lập pháp Alberta trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5, nhưng đảng Alberta vẫn khen ngợi sự lãnh đạo của ông khi đảng này giành được 172,000 lá phiếu trong năm 2019, so với chỉ 33,000 lá hồi năm 2015. Trong bản tin báo chí đó, ông Mandel đã gọi khoảng thời gian ông làm thủ lãnh đảng Alberta là một “vinh dự to lớn” đối với bản thân. Ông nói:

“Các kết quả quả thực đã không như chúng ta đã hy vọng, nhưng mà tôi tin rằng chúng ta đã có những đột phá mới khi giành được sự ủng hộ của trên 9% cử tri phổ thông. Tôi rất biết ơn vì tất cả những sự ủng hộ đó, và cũng rất vui vì đã được đi khắp nơi trong tỉnh bang để kết nối với các cử tri”.

Cần nhắc lại, ông Mandel được bầu lên dẫn dắt đảng Alberta vào tháng 2-2018 sau khi đánh bại các đối thủ cạnh tranh lúc đó là Kara Levis (một luật sư gốc ở Calgary) và Rick Fraser, tức dân biểu tỉnh bang đại diện cho khu vực cử tri Calgary-South East. Cuộc tranh đua giành chức thủ lãnh đảng này đã được kích hoạt sau khi cựu thủ lãnh Greg Clark bước xuống hồi tháng 11-2017. Lúc đó ông Mandel có nói với các phóng viên rằng cuộc tranh đua chức vụ lãnh đạo đảng sẽ giúp đảng này tiến tới những mục tiêu đó.

Đảng Alberta cho biết sẽ bàn luận bước đi kế tiếp của mình tại cuộc họp toàn thể hằng năm, nhưng vẫn chưa ấn định ngày giờ cụ thể.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email