Ông Tập Cận Bình tái đắc cử Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc

Bắc Kinh: Theo những tin tức loan báo hôm chúa nhật ngày 23 tháng 10, thì ông Tập Cận Bình, tái đắc cử chức tổng bí thư đảng cộng sản Trung Quốc.
Theo Tân Hoa Xã thì thành phần của 7 người trong ban thường vụ bộ chính trị Trung Quốc cũng được công bố.
Danh sách bảy ủy viên thường vụ Bộ Chính trị khóa mới gồm các ông Tập Cận Bình, Lý Cường, Triệu Lạc Tế, Vương Hỗ Ninh, Thái Kỳ, Đinh Tiết Tường và Lý Hi.
Trong đó các ông Lý Cường, Thái Kỳ, Đinh Tiết Tường và Lý Hi là những gương mặt mới lần đầu tiên góp mặt trong cơ quan quyền lực nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tổng bí thư Tập Cận Bình năm nay 69 tuổi cũng được bầu làm chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, nắm giữ quyền lực cao nhất đối với quân lực Trung Quốc.

Trong cuộc lễ ra mắt ban thường vụ, nhà lãnh đạo Trung Quốc hứa sẽ “siêng năng trong thi hành nhiệm vụ để chứng tỏ xứng đáng với sự tin cậy to lớn của Đảng và nhân dân Trung Quốc giao phó”.
Trong cuộc họp báo , tổng bí thư Tập Cận Bình nói là “Trung Quốc không thể phát triển nếu không có thế giới nhưng thế giới cũng cần Trung Quốc. Sau hơn 40 năm nỗ lực không ngừng theo hướng cải cách và mở cửa, chúng ta đã tạo ra hai điều kỳ diệu – phát triển kinh tế nhanh chóng và ổn định xã hội lâu dài”
Ðại hội 20 trước đó đã bầu ra Ban chấp hành trung ương khóa 20 gồm 205 ủy viên chính thức, 171 ủy viên dự khuyết và 133 ủy viên Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương.
Trong số bảy thành viên Ban thường vụ Bộ Chính trị khóa cũ (khóa 19), có ba người được bầu vào Ban chấp hành khóa mới, bao gồm Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình, Bí thư thứ nhất Ban Bí thư Vương Hỗ Ninh và Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Triệu Lạc Tế.

Chức vụ hiện tại của bảy ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc:
1. Ông Tập Cận Bình – Tổng bí thư, Chủ tịch nước (69 tuổi).
2. Ông Lý Cường – Bí thư Thành ủy Thượng Hải (63 tuổi).
3. Ông Triệu Lạc Tế – Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (65 tuổi).
4. Ông Vương Hỗ Ninh – Bí thư thứ nhất Ban Bí thư (67 tuổi).
5. Ông Thái Kỳ – Bí thư Thành ủy Bắc Kinh (67 tuổi).
6. Ông Đinh Tiết Tường – Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đảng (60 tuổi).
7. Ông Lý Hi – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông (66 tuổi).
Theo những sắp xếp về thành phần của 7 ủy viên thường vụ, người ta cho là tân thủ tướng tương lai của Trung Quốc sẽ là ông Lý Cường?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email