Ông Trudeau: Các tỉnh bang cần hạ thấp số ca nhiễm Covid

Thủ tướng Justin Trudeau hôm 13/11 cho biết ông đã cảnh báo các thủ hiến rằng sẽ phải đưa ra những lựa chọn “không thể thực hiện được” nếu họ không sớm hạ thấp số ca nhiễm Covid-19 tại các tỉnh bang. Ông tuyên bố như vậy sau cuộc nói chuyện với các thủ hiến vào tối hôm trước.

Ông Trudeau nói với các phóng viên tại Ottawa: “Một trong những điều mà tôi đã nhấn mạnh là nguồn lực của chúng tôi ở cấp liên bang không phải là vô hạn, cho dù là yểm trợ về truy tìm những người tiếp xúc với người bệnh, yểm trợ thêm về [thiết bị bảo vệ cá nhân], yểm trợ thông qua quân đội hay Hội Hồng Thập Tự. Chúng tôi đang ở đó để yểm trợ các tỉnh bang khi họ đối phó đại dịch này”.

Ông nhấn mạnh: “Nhưng có một ngưỡng mà khi các trường hợp tăng đột biến quá nhiều, chúng tôi có thể phải đưa ra những lựa chọn thực sự khó khăn về nơi để điều động các nguồn lực hạn chế mà chúng tôi có”. Thủ tướng khẳng định chính phủ liên bang vẫn chưa đến mức phải đưa ra những “lựa chọn khó khăn” đó.

Ông Trudeau cho biết chính phủ của ông đã chấp thuận yêu cầu từ Manitoba về việc yểm trợ các cơ sở chăm sóc dài hạn của tỉnh bang cho đến ngày 15/1/2021

Ông Trudeau cũng loan báo rằng chính phủ liên bang sẽ cung cấp 1,5 tỉ đô-la yểm trợ đào tạo việc làm cho các tỉnh bang và vùng lãnh thổ để giúp đỡ người Canada trong các ngành nghề bị ảnh hưởng nặng.

Ông cho biết khoản tài trợ này sẽ giúp các công nhân bị sa thải trong các lĩnh vực như xây dựng, giao thông vận tải và khách sạn có thể tái gia nhập lực lượng lao động bằng cách cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ đào tạo và việc làm.

Số tiền này được công bố khi một cuộc khảo sát mới từ Cục Thống kê Canada cho thấy rằng gần một phần ba các cơ sở kinh doanh không biết liệu họ có thể tiếp tục hoạt động trong bao lâu trong điều kiện hiện tại của làn sóng thứ hai.

Loan báo của thủ tướng được đưa ra khi Tiến sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng Canada, nói rằng mô hình ước tính mới cho thấy đất nước đang trên đà ghi nhận 10.000 ca nhiễm mới mỗi ngày vào đầu tháng 12.

Theo GlobalNews, Thủ tướng Trudeau và các thủ hiến tỉnh bang của Canada đã đồng ý gặp nhau vào tháng 12 để giải quyết các yêu cầu tăng cường tài trợ dài hạn cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe cấp tỉnh bang.

LT (Tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email