Ông Trudeau cam kết tìm giải pháp ôn hòa cho các cuộc biểu tình phong tỏa mạng lưới xe lửa

Thủ tướng Justin Trudeau nói rằng chính phủ của ông cam kết tìm ra giải pháp nhanh chóng và hòa bình để giải quyết các cuộc biểu tình phong tỏa làm tê liệt hầu hết hệ thống xe lửa của đất nước và tạm thời chặn các cây cầu cũng như xa lộ.
Cuộc họp kín đã diễn ra hôm thứ Hai 17/2 sau một tuần đầy áp lực buộc chính phủ Tự Do chấm dứt các cuộc phong tỏa, khởi sự từ đầu tháng này nhằm phản đối kế hoạch xây dựng đường ống khí đốt thiên nhiên trị giá 6,6 tỉ đô-la ở miền bắc British Columbia có tên gọi là Coastal GasLink.
Nói chuyện ngắn gọn với các phóng viên sau cuộc họp tại Ottawa, Thủ tướng Trudeau nói rằng ông đã gặp một số thủ hiến tỉnh bang và các nhà lãnh đạo bản địa để thảo luận về tình hình bế tắc.
Ông Trudeau nói: “Tôi hiểu điều này đáng lo ngại như thế nào đối với rất nhiều người Canada và khó khăn cho nhiều người cùng gia đình trên khắp đất nước. Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung giải quyết tình hình một cách nhanh chóng và hòa bình, và đó là những gì chúng tôi sẽ làm”.
Theo Văn phòng Thủ tướng, có mặt trong các cuộc thảo luận còn có quý vị Tổng trưởng Bộ Dịch vụ Bản địa Marc Miller, Tổng trưởng An ninh Công cộng Bill Blair, Tổng trưởng Tài nguyên thiên nhiên Seamus O’Regan, Tổng trưởng Quan hệ Bản địa Carolyn Bennett, Tổng trưởng Tài chính Bill Morneau, Phó Thủ tướng Chrystia Freeland, và Tổng trưởng Tư pháp David Lametti.
Cuộc họp khẩn cấp được triệu tập sau hơn một tuần diễn ra các cuộc biểu tình phản đối đường ống dẫn khí đốt tự nhiên đi qua lãnh thổ Wet’suwet’en ở miền bắc British Columbia. Các lãnh tụ của Wet’suwet’en phản đối dự án, mặc dù các đại diện được bầu của 20 hội đồng dọc theo tuyến đường ống ủng hộ.
Trước đó trong ngày, ông Trudeau cho biết ‘Nhóm ứng phó biến cố’ sẽ bàn về cách giải quyết các cuộc biểu tình chống đường ống khí đốt đi qua lãnh thổ Wet’suwet’en ở miền bắc tỉnh bang British Columbia. Nhóm được mô tả khi thành lập năm 2018 như là một “ủy ban khẩn cấp, chuyên trách sẽ được triệu tập trong trường hợp khủng hoảng quốc gia hoặc trong các biến cố ở nơi khác có ý nghĩa lớn đối với Canada”.
Những cuộc biểu tình đã phong tỏa các tuyến đường sắt trên cả nước, khiến cho một lượng đáng kể hành khách và hàng hóa bị ảnh hưởng.
CN Rail, hệ thống đường sắt lớn nhất đất nước, cho biết các cuộc biểu tình phong tỏa ảnh hưởng đến toàn bộ mạng lưới phía đông Toronto, có thể dẫn đến việc sa thải tạm thời các nhân viên CN. Teamsters Canada, nghiệp đoàn đại diện cho hơn 16.000 công nhân trong ngành đường sắt, cho biết tình hình có thể dẫn đến sa thải khoảng 6.000 nhân viên.
Trong khi đó Via Rail cho biết tiếp tục hủy tất cả các chuyến xe lửa chở khách, ngoại trừ chuyến Sudbury-White River ở phía bắc Ontario và chuyến Churchill-The Pas ở Manitoba – vì hai chuyến này không sử dụng đường rầy CN Rail.
Cảnh sát phần lớn đã kiềm chế hành động trực tiếp chống lại các cuộc phong tỏa kể từ khi RCMP thi hành lệnh can thiệp của tòa án bên ngoài Houston, B.C. hồi đầu tháng này, nơi những người phản đối dự án Coastal GasLink đang ngăn chặn công nhân vào địa điểm xây dựng đường ống.
Cảnh sát đang thi hành lệnh của Tòa án tối cao B.C. cho phép công nhân của Gas GasLink tiếp tục xây dựng trên đường ống.
Đường ống Coastal GasLink trị giá 6 tỉ đô-la, dài 670km là phần chính của dự án trị giá 40 tỉ đô-la được chính phủ liên bang và tỉnh bang công bố vào mùa thu năm ngoái.
Để đối phó với cuộc khủng hoảng trong nước, Thủ tướng Trudeau đã hủy chuyến đi hai ngày tới Barbados, nơi ông ​​sẽ gặp các nhà lãnh đạo Caribbean để vận động tìm cho Canada chiếc ghế tạm thời trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.
Tuần trước, ông đã phải đối mặt với những chỉ trích về sự hiện diện của mình ở Châu Phi và Châu Âu khi các cuộc biểu tình bắt đầu, vì vậy Bộ trưởng Ngoại giao Francois-Philippe Champagne sẽ thay Trudeau đại diện cho Canada.
LT (Tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email