Ông Trudeau: Đất nước đang nhìn về “mùa xuân tươi đẹp hơn”

Chính phủ liên bang tuần qua thông báo, tính đến cuối tháng này, sẽ có đủ liều vaccine Covid-19 trẻ em cho tất cả trẻ em đủ điều kiện, và thêm 140 triệu bộ xét nghiệm nhanh sẽ được chuyển đến các tỉnh bang và vùng lãnh thổ,

Thủ tướng Justin Trudeau nói rằng chính phủ liên bang sẽ thực hiện “gấp bốn lần” yêu cầu của tháng 12 từ các tỉnh bang và vùng lãnh thổ là 35 triệu bộ xét nghiệm nhanh.

140 triệu bộ xét nghiệm nhanh sắp tới đủ để mỗi người dân có một xét nghiệm nhanh mỗi tuần trong một tháng, nếu cần thiết. Chúng sẽ được chia cho từng tỉnh bang và vùng lãnh thổ trên căn bản trung bình đầu người.

Trả lời những câu hỏi về việc tại sao chính phủ tiếp tục phân phối các bộ xét nghiệm nhanh này cho các tỉnh bang thay vì gửi trực tiếp đến các gia đình, ông Trudeau cho biết các thủ hiến sẽ quyết định cách phân phối các dụng cụ đó trong phạm vi quyền hạn của họ.

Ông nói: “Chúng tôi hy vọng các tỉnh bang và vùng lãnh thổ sẽ phân phối các xét nghiệm nhanh này, mà chúng tôi đang mua hàng trăm triệu bộ cho người dân, để giúp chúng ta vượt qua làn sóng Omicron tốt nhất có thể.”

Trong bản cập nhật tài chính tháng 12 năm 2021, chính phủ liên bang đã dành 1,7 tỉ đô-la để mua các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh khi có sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Ông Trudeau cũng xác nhận rằng hiện có đủ vaccine Covid-19 ở Canada cho tất cả những người trưởng thành đủ điều kiện nhận liều lượng đầu tiên, thứ hai hoặc liều tăng cường.

Thủ tướng Trudeau nói: “Về vaccine và liều tăng cường, chúng tôi hiện có đủ vaccine cho tất cả mọi người”. Ông cũng kêu gọi: “Nếu bạn chưa tiêm chủng vì bất kỳ lý do gì, hãy biết rằng có sẵn vaccine đang chờ bạn tại hiệu thuốc gần nhà hoặc trung tâm y tế địa phương của bạn. Chúng tôi có tất cả các loại vaccine cần thiết cho tất cả người dân Canada, vì vậy hãy đi tiêm chủng cho mình”.

Thừa nhận rằng người dân Canada thất vọng, mệt mỏi và tức giận về những hạn chế, ông Trudeau nói rằng mặc dù người dân Canada có thể sẽ phải “gồng mình” trong mùa đông này, đất nước đang “nhìn về một mùa xuân tươi đẹp hơn”.

Phương Hà (Theo CTV)

Nhận báo giá qua email