Ông Trudeau đi Thụy Sĩ, Mỹ và Ấn Độ để củng cố giao thương

Giữa lúc Thỏa hiệp Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) còn treo lơ lửng chưa biết có tan vỡ không và vòng đàm phán thứ 6 về NAFTA đang diễn ra tại Montréal, Thủ tướng Justin Trudeau đến Davos (Thụy Sĩ) tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới – cuộc họp quan trọng hàng năm của các kinh doanh lừng lẫy trên thế giới – và dự trù thăm 3 thành phố lớn của Mỹ cũng như công du Ấn Độ trong tháng tới.

Ông Trudeau đã đến Davos hôm 22/1 và The Canadian Press nói rằng ông đang tìm cách thuyết phục các nhà lãnh đạo thế giới về những lợi ích kinh tế khi tuyển dụng thêm phụ nữ và tạo điều kiện giúp họ đạt được thành công.

Ông Trudeau dự trù có những cuộc họp song phương với các nhà lãnh đạo chính trị cũng như ngồi lại với các đại gia đa quốc gia như Alibaba, Alphabet, Coca-Cola và tổ hợp quản lý đầu tư toàn cầu BlackRock.

Một nguồn tin chính phủ nói rằng không chắc ông Trudeau sẽ có cuộc gặp tay đôi với Tổng thống Donald Trump – người sẽ phát biểu tại Diễn đàn Davos sau khi ông Trudeau chuẩn bị rời Thụy Sĩ.

Tuy nhiên theo dự trù, ngày 7/2, Thủ tướng Trudeau sẽ viếng thăm 3 thành phố quan trọng của Mỹ để nhấn mạnh sự hợp tác kinh tế sâu rộng hơn giữa hai nước.

Ông Trudeau tuần qua loan báo sẽ đến Los Angeles, San Francisco và Chicago trong khi một cuộc thăm dò mới nhất cho thấy người dân Canada càng lúc càng xem Liên minh Âu châu – chứ không phải Mỹ – như là đối tác thương mại được ưa thích hơn của Canada

Cuộc thăm dò, được thực hiện trong thời gian từ 15/12 đến 14/1 với 7.319 người Canada tham gia, cho thấy 42 phần trăm người được phỏng vấn xem Liên minh Âu châu là đối tác mà Canada nên kết hợp. Trung Quốc xếp nhứ nhì với 18 phần trăm, Mỹ 16 phần trăm và Ấn Độ xếp thứ tư với 11 phần trăm.

Canada và Liên minh Âu Châu (EU) đã hoàn thành Thỏa hiệp Thương mại và Kinh tế (CETA) hồi tháng 4, cho phép hơn 98 phần trăm hàng hóa của Canada vào EU không có thuế – một thỏa hiệp với những yếu tố môi trường và lao động tiến bộ mà chính phủ coi như là một tiêu chuẩn vàng trong các giao dịch thương mại.

Frank Graves, tác giả cuộc thăm dò, nói rằng cuộc thăm dò phản ánh tình cảnh chống Trump tại Canada. Graves nói rằng với sự đổ vỡ của thỏa hiệp Hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tình trạng không chắc chắn của NAFTA, sự thành công của CETA cho thấy điều gì đó an toàn hơn.

Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Trudeau sẽ diễn ra từ 7 đến 10/2. Tại vùng Los Angeles, ông Trudeau sẽ có bài diễn văn tại Sáng hội tổng thống Ronald Reagan và Viện Simi Valley để củng cố mối liên hệ giữa hai nền kinh tế. Ông sẽ gặp các nhà lãnh đạo kinh doanh tại San Fransisco và có bài diễn văn tại trường Đại học Chính trị Chicago.

Ông Trudeau đã nhiều lần thăm Mỹ và đã phái các tổng trưởng đi khắp nước để nhấn mạnh thành tích của việc bảo vệ mậu dịch tự do khi đối mặt với những đe dọa rút khỏi NAFTA của ông Trump.

Mặt khác, theo lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, ông Trudeu sẽ lên đường công du Ấn Độ trong thời gian từ 17 đến 23/2 sắp tới.

Ông Trudeau sẽ hội kiến Thủ tướng Modi và tham dự vài cuộc gặp bàn tròn với các nhà kinh doanh nhằm phát triển giao thương và đầu tư giữa hai nước. Ông Trudeau cũng sẽ thúc đẩy việc trao quyền cho phụ nữ và củng cố mối liên hệ kinh tế giữa Canada và Ấn Độ. Ông cũng gặp gỡ các sinh viên.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email