Ông Trudeau dương tính Covid-19 lần hai

Trong một dòng tweet vào sáng thứ Hai 13/6, Thủ tướng Justin Trudeau thông báo rằng ông đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 một lần nữa và đang cách ly.

Thủ tướng viết trên Twitter: “Tôi đã xét nghiệm dương tính với Covid-19. Tôi sẽ tuân theo các nguyên tắc về sức khỏe cộng đồng và cách ly. Tôi cảm thấy ổn, nhưng đó là nhờ tôi đã tiêm chủng. Vì vậy, nếu chưa, bạn hãy đi tiêm – và nếu có thể, hãy tiêm mũi tăng cường. Hãy bảo vệ hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta, bảo vệ lẫn nhau và bảo vệ chính chúng ta”.

Ông Trudeau trước đây đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 hồi tháng Giêng khi biến thể Omicron xuất hiện khiến số lượng ca bệnh trên toàn quốc tăng vọt. Thủ tướng đã được tiêm chủng ba mũi.

Tái nhiễm Covid-19 đã thường xảy ra hơn trong những tháng gần đây do Omicron và biến thể phụ mới nhất, BA.2. Cả hai đều là loại né tránh miễn dịch, có nghĩa là virus đã phát triển đủ các đột biến để thoát khỏi một số phản ứng miễn dịch thu được từ việc tiêm chủng.

Việc tiêm chủng trước đây có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và lây truyền các biến thể trước đó của Covid-19, bao gồm cả biến thể Delta thống trị vào mùa hè năm 2021.

Tuy nhiên, thực tế đang nổi lên về việc nhiễm trùng lặp đi lặp lại bởi Omicron và các biến thể né tránh miễn dịch không có nghĩa là vaccine không hoạt động. Các loại vaccine vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các hậu quả nghiêm trọng như thiệt mạng và nhập viện.

Phu nhân thủ tướng, bà Sophie Gregoire Trudeau có kết quả xét nghiệm dương tính với virus trong những tháng đầu của đại dịch. Ông Trudeau và hai con bị nhiễm virus vào cuối tháng 1 năm 2022.

Trong tuần qua, ông Trudeau đã đến Los Angeles để tham dự các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ, nơi ông nhấn mạnh rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc ngay cả khi nhiều nước dỡ bỏ các biện pháp y tế công cộng. Ông gặp Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm và trở về Canada hôm thứ Sáu.

Thủ tướng dự trù sẽ đến Đức để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 vào ngày 26/6, mặc dù không rõ liệu xét nghiệm dương tính có ảnh hưởng đến các kế hoạch đó hay không.

Thế Lai (Theo GlobalNews)