Ông Trudeau kêu gọi tuân thủ các biện pháp hạn chế để ngăn lây lan Covid-19

Thủ tướng Justin Trudeau hôm 20/11 kêu gọi người dân Canada tuân thủ các quy định y tế công cộng để ngăn chặn sự gia tăng đáng báo động về các trường hợp Covid-19, trong khi các dự báo mới cảnh báo về khả năng bùng nổ các ca nhiễm mới.

Nói chuyện với các phóng viên bên ngoài dinh thự tại Rideau Cottage – nơi ông vẫn thường có các cuộc họp báo gần như hàng ngày trong những ngày đầu của đại dịch – Thủ tướng đã yêu cầu người dân Canada đừng để bị cám dỗ mất cảnh giác sau 10 tháng hy sinh.

Ông nói: “Chúng ta đang phải đối mặt với một mùa đông khiến mọi người ở nhà càng nhiều hơn và chúng ta thực sự có nguy cơ chứng kiến ​​những ca nhiễm mới tăng cao, bệnh viện quá tải và nhiều người thân yêu qua đời hơn”.

“Vì vậy, chúng ta cần làm mọi thứ có thể ngay bây giờ để làm chậm sự lây lan của Covid-19, ngăn chặn đà tăng cao của nó”.

Lời kêu gọi của ông Trudeau được đưa ra khi mô hình mới của Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) cho thấy số ca nhiễm Covid-19 có thể lên tới 60.000 ca mỗi ngày vào cuối tháng 12 nếu người Canada tăng mức độ tiếp xúc với những người khác.

Theo PHAC, con số đó có thể giới hạn ở 20.000 người mỗi ngày nếu người Canada duy trì mức độ tiếp xúc cá nhân hiện tại.

Nhưng để đưa con số đó xuống dưới 10.000 ca mỗi ngày vào cuối năm, người Canada sẽ cần hạn chế tương tác trong các hoạt động thiết yếu trong khi duy trì khoảng cách về thể chất và tuân thủ các hướng dẫn y tế công cộng khác.

Thủ tướng thừa nhận rằng mọi người đang cảm thấy mệt mỏi vì các hạn chế, đặc biệt là sau khi các tin tức gần đây cho thấy một loại vaccine sẽ có sẵn trong năm mới. Ông nói: “Chúng ta cần biết rằng điểm đến đang ở trong tầm mắt, nhưng chúng ta vẫn chưa ở đó”.

Ông cũng đưa ra lời kêu gọi đầy xúc động tới công chúng rằng hãy bảo vệ những công nhân tuyến đầu hiện đang liều mạng sống của họ và mạng sống của những người thân để giữ cho người dân Canada được an toàn. Ông ca ngợi họ là những người anh hùng.

Ông Trudeau nói việc hạn chế sự lây lan của dịch bệnh là rất quan trọng đối với sức khỏe lâu dài của nền kinh tế quốc gia.

Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email