Ông Trudeau làm việc với các tỉnh bang để đưa nhân viên y tế đến giúp Ontario

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết ông đang làm việc với các tỉnh bang và vùng lãnh thổ để gửi thêm nhân viên chăm sóc sức khỏe đến Ontario và tăng cường thử nghiệm nhanh để giúp tỉnh đông dân nhất Canada vượt qua đợt thứ ba của đại dịch Covid-19.

Trong một video đăng trên Twitter vào chiều chủ nhật 18/4, ông Trudeau cho biết: “Trước hết, chúng tôi đang huy động các nhân viên chăm sóc sức khỏe liên bang từ khắp các cơ quan chính phủ để điều động đến các tuyến đầu ở Ontario, đặc biệt là Khu vực Đại đô thị Toronto nơi tình hình nghiêm trọng nhất. Thứ hai, người dân Canada trên khắp đất nước không chỉ theo dõi sát tình hình mà họ còn đang có hành động giúp đỡ”.

Thủ tướng cho biết ông đã nói chuyện với các thủ hiến của Newfoundland & Labrador, Prince Edward Island và Nova Scotia để xác định họ có thể giúp đỡ như thế nào.

Ông nói: “Họ đang làm việc để xác định nguồn nhân lực và thiết bị mà họ có thể huy động trong những ngày tới”.

Ông Trudeau cho biết thêm Ottawa sẽ chi trả tất cả các chi phí liên quan đến viện trợ bổ sung và sẽ phối hợp đưa nhân viên từ các tỉnh bang đến tuyến đầu của Ontario, bao gồm cả chi trả cho việc đi lại bằng máy bay.

Tổng trưởng liên chính phủ vụ Dominic LeBlanc cũng đã liên lạc với các thủ hiến của Yukon, Vùng lãnh thổ Tây Bắc và New Brunswick về cách họ có thể yểm trợ thêm cho Ontario.Đề nghị của Ottawa được đưa ra hai ngày sau khi ông Trudeau cho biết Hội Hồng thập tự Canada “sẵn sàng” yểm trợ các nỗ lực tiêm chủng lưu động của On tario. Hôm chủ nhật Thủ tướng cũng nhắc lại đề nghị này.

Chính phủ Doug Ford ban đầu đã từ chối sự giúp đỡ đó hôm 16/4, nói rằng trừ khi lời đề nghị đi kèm với việc tăng nguồn cung cấp vaccine, nếu không thì sự yểm trợ từ Hội Hồng thập tự là không cần thiết.

Phát ngôn nhân của Bộ trưởng Y tế Ontario hôm Chủ nhật cho biết chính quyền tỉnh bang “biết ơn” sự yểm trợ của Ottawa.

Ontario trước đây đã kêu gọi các vùng khác của đất nước chuyển hướng các y tá và nhân viên y tế sang hệ thống chăm sóc sức khỏe quá tải của tỉnh bang này.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email