Ông Trudeau loan báo kế hoạch trợ cấp gia cư, tăng hoàn trả thuế GST

Thủ tướng Justin Trudeau tuần qua loan báo các biện pháp mới để giúp người dân Canada đang vật lộn với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng – một phần trong thỏa thuận của chính phủ Tự do với Tân Dân chủ nhằm bảo đảm sự ủng hộ của quốc hội đối với đảng Tự do cầm quyền cho đến năm 2025.

Đảng Tự do cho biết họ sẽ xúc tiến giai đoạn đầu tiên của chương trình chăm sóc răng, tăng hoàn thuế GST và tăng Trợ cấp Gia cư Canada.

Ông Trudeau tuyên bố tại St. Andrews, N.B.: “Chính phủ của chúng tôi đã làm việc cật lực để có kế hoạch cứu trợ hàng triệu người Canada. Hôm nay, chúng tôi loan báo thêm các biện pháp mới để yểm trợ tầng lớp trung lưu và những người làm việc chăm chỉ. Đây sẽ là những điều luật đầu tiên mà chúng tôi đưa ra khi Hạ viện tái nhóm”.

Thông báo đáng lẽ đã được đưa ra vào ngày 8/9 tại Vancouver, nhưng cái chết của Nữ hoàng Elizabeth II đã làm trì hoãn việc công bố.

Kế hoạch được công bố tuần qua sẽ chứng kiến khoản hoàn thuế GST tăng gấp đôi trong sáu tháng – một biện pháp mà chính phủ cho biết sẽ ảnh hưởng đến 11 triệu người Canada và các gia đình.

Những người Canada có thu nhập thấp và khiêm tốn dựa trên hồ sơ thuế hàng năm của họ sẽ nhận được chi phiếu GST ba tháng một lần như một hình thức giảm một số thuế GST mà họ đã phải trả.

Những người độc thân không có con sẽ nhận được thêm $234, các cặp vợ chồng có con sẽ nhận được thêm $467 và người cao niên có thể mong đợi mức tăng trung bình là $225 trong năm nay.

Đảng Tự do cũng đang xúc tiến việc tăng một lần về Trợ cấp Gia cư Canada, cung cấp tới $500 đến 1,8 triệu người Canada thuê nhà đang gặp khó khăn với nhu cầu nhà ở.

Trợ cấp Gia cư Canada, được phát triển bởi chính phủ liên bang và các tỉnh bang, ra mắt vào năm 2020 với sự tài trợ chung 4 tỉ đô-la trong 8 năm.

Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email