Ông Trudeau nói các hãng hàng không sẽ vẫn tồn tại

Thủ tướng Justin Trudeau tuần qua nhấn mạnh rằng Ottawa sẽ bảo đảm các hãng hàng không vẫn sống sót sau đại dịch Covid ngay cả khi những nhà hoạt động cho kỹ nghệ này nói rằng nếu không có gói viện trợ được hứa hẹn, nhiều đường bay sẽ chết, làm tê liệt nền kinh tế.

Di chuyển bằng đường hàng không là điều rất quan trọng đối với Canada, quốc gia lớn thứ hai trên thế giới theo diện tích và trải dài trên sáu múi giờ. Đối với nhiều cộng đồng, các chuyến bay là lựa chọn đáng tin cậy duy nhất.

Chính phủ và các hãng hàng không lớn như Air Canada và WestJet đã thảo luận trong nhiều tháng về một gói viện trợ nhưng những người trong cuộc nói rằng các cuộc thảo luận đang diễn ra chậm chạp.

Thủ tướng Trudeau nói với thong tấn xã Reuters trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Canada cần và sẽ có một kỹ nghệ hàng không cạnh tranh sôi động sau khi mọi việc được hoàn thành. Đó là một trong những hiểu biết căn bản của chúng tôi”.

Ông nói: “Chúng tôi đang có những cuộc thảo luận tuyệt vời với họ (các hãng hàng không), chúng tôi đang tiếp tục, nhưng chúng tôi chỉ cần bảo đảm rằng gói hàng viện trợ là phù hợp với người Canada, phù hợp với kỹ nghệ hàng không và phù hợp với tương lai”.

Air Canada đã cắt giảm các căn cứ và đường bay, đặc biệt là ở vùng Đại Tây Dương, gây lo ngại về hậu quả nếu các dịch vụ không hoạt động trở lại.

Người đứng đầu Hội đồng Kinh doanh Canada và nghiệp đoàn thương mại Unifor đã đưa ra lời kêu gọi công khai đối với ông Trudeau hôm 4/2, nói rằng thật “vừa khó khăn vừa bi thảm” khi Ottawa chưa đưa ra một gói viện trợ nào.

Họ nói: “Nếu không có sự giúp đỡ của chính phủ, một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng chiến lược quốc gia Canada sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng”.

Ông Trudeau nói đã có “sự gián đoạn lớn” đối với dịch vụ ở Đại Tây Dương Canada và cho biết ưu tiên của Ottawa là bảo đảm các đường bay trong vùng được khôi phục.

Vùng Đại Tây Dương Canada bao gồm ngót 195.000 dặm vuông (500.000 cây số vuông) với dân số 2,3 triệu người. Riêng Air Canada đã đóng cửa 6 căn cứ và loại bỏ 17 đường bay trong vùng.

Các cư dân ở Halifax – thành phố lớn nhất trong vùng này – kêu gọi ông Trudeau và chính phủ bảo đảm các kết nối vẫn tồn tại.

Thế Lai (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email