Ông Trudeau quỳ gối cùng người biểu tình chống kỳ thị chủng tộc ở Ottawa

Thủ tướng Justin Trudeau quỳ gối trên mặt đất khi tham gia cùng đám đông khoảng 4.000 người tụ tập trên đồi Quốc hội vào chiều thứ Sáu 5/6, trong tình đoàn kết với những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc, phản đối cảnh sát giết người da đen.

Thủ tướng Trudeau đã bất ngờ xuất hiện không báo trước tại một cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc trên trên Đồi Quốc hội, lắng nghe các bài phát biểu từ các nhà hoạt động yêu cầu cảnh sát đối xử công bằng hơn với người thiểu số.

ÔngTrudeau đã cùng đám đông quỳ gối trong 8 phút và 46 giây – khoảng thời gian mà một cảnh sát thành phố Minneapolis quỳ chặn trên cổ George Floyd trước khi chết. Người đàn ông Mỹ gốc Phi này đã qua đời khi được đưa đến bệnh viện ngày 25/5.

Cuộc biểu tình ở Ottawa được tổ chức bởi “No Peace Until Justice”, do một phụ nữ da đen trẻ tuổi thành lập. Mục tiêu là tập hợp các nhà hoạt động và các tổ chức vì người da đen và đồng minh để đoàn kết chống lại sự tàn bạo của cảnh sát và phân biệt chủng tộc.

Thủ tướng vỗ tay khi các diễn giả hô vang “Black Lives Matter” và kêu gọi những người có quyền lực làm nhiều hơn để giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc.

Một người nào đó trong đám đông đã trao cho thủ tướng một chiếc áo thun với những dòng chữ “Black Lives Matter” được in ở mặt trước.

Ông cũng vỗ tay và gật đầu đáp lại nhiều tuyên bố của các diễn giả trước đám đông, trong đó một diễn giả nói rằng không có lập trường trung dung cho vấn đề này: “Hoặc bạn là một người kỳ thị chủng tộc, hoặc bạn là một người chống kỳ thị chủng tộc”.

Những người tổ chức yêu cầu cảnh sát tránh xa và nói họ không muốn live-stream, quay video hay chụp ảnh để bảo vệ an toàn cho những người tham gia biểu tình.

Cùng đi với thủ tướng có Tổng trưởng Gia đình, ông Ahmed Hussen một người Canada gốc Somali.
Các nhà tổ chức đã trao mặt nạ và chai nước cho những người biểu tình và khuyến cáo họ giữ khoảng cách giao tiếp để tránh lây lan Covid-19.

Đoàn người biểu tình kéo đi qua các đường phố và kết thúc tại tượng đài Nhân Quyền gần Tòa thị chính Ottawa. Tại Toronto, hơn 1.000 người đã tuần hành trong ôn hòa, hô các khẩu hiệu “Tôi không thể thở được”, “Không có công lý, không có hòa bình” hoặc “Giơ tay, đừng bắn”. Một số người mang các biểu ngữ “Phân biệt chủng tộc cũng là một đại dịch”.

Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra tại các thành phố Halifax, Regina, Moncton, Vancouver
Charlottetown Edmonton, Thunder Bay, v.v…

Thế Lai (Theo CTV)

Tin tức khác...