Ông Trudeau xác nhận Mỹ đang gởi 1,5 triệu liều AstraZeneca đến Canada

Thủ tướng Justin Trudeau xác nhận rằng Hoa Kỳ sẽ gửi hàng triệu liều vaccine Covid-19 tới Canada. 

Tại một cuộc họp báo vào cuối tuần qua, ông Trudeau cho biết một thỏa thuận với chính quyền Biden để cung cấp 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca đang được hoàn tất.

Thủ tướng Trudeau nói: “Vaccine là con đường thoát khỏi đại dịch này. Đó là lý do tại sao bảo đảm liều lượng và đưa chúng đến tuyến đầu là ưu tiên số một của tôi. Tôi muốn cảm ơn Tổng thống Biden vì sự hợp tác của ông ấy. Canada và Mỹ là những người bạn thân thiết nhất và là đồng minh quan trọng nhất”.

Tổng trưởng Công vụ và Mua sắm, bà Anita Anand xác nhận rằng các liều thuốc sẽ đến Canada vào cuối tháng Ba. Bà cho biết các liều thuốc sẽ có thời hạn sử dụng tối thiểu là 60 ngày kể từ khi chúng đến.

Với việc có thêm 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca từ Mỹ, Canada sẽ nhận được gần 5 triệu liều vaccine chống Covid-19 trong hai tuần tới.

Bà Anand xác nhận rằng Canada đang trên đà đạt được 36,5 triệu liều vaccine vào cuối tháng 6 và 118 triệu liều từ cuối tháng 9.

Bà Anand nói: “Không ai có thể cam kết sẽ không có sự gián đoạn nào nữa đối với chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhưng chúng tôi biết rằng danh mục vaccine đa dạng của Canada có nghĩa là chúng ta có vị thế tốt để đối phó với những gián đoạn trong tương lai và để bảo đảm rằng hàng triệu liều vaccine tiếp tục đến Canada”.

Trước đó, một viên chức chính quyền nói với thông tấn xã Reuters rằng Hoa Kỳ có kế hoạch gửi khoảng 4 triệu liều vaccine AstraZeneca mà nước này không sử dụng tới Mexico và Canada trong các hợp đồng cho vay với hai nước.

AstraZeneca có nhiều triệu liều vaccine được làm tại các cơ sở của Mỹ, và nói rằng công ty sẽ có 30 triệu liều sẵn sàng vào đầu tháng 4.

Vào lúc này vaccine AstraZeneca đã được hơn 50 nước phê duyệt sử dụng nhưng ở Mỹ thì chưa.

Công ty AstraZeneca hôm thứ Hai 22/3 loan báo, trong một nghiên cứu ở giai đoạn cuối tại Mỹ, vaccine AstraZeneca chống Covid-19 cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại bệnh tật và bảo vệ hoàn toàn chống lại việc nhập viện và thiệt mạng ở mọi nhóm tuổi.

Cuộc nghiên cứu của Mỹ bao gồm hơn 30.000 tình nguyện viên, trong đó 2/3 đã được tiêm vaccine trong khi số còn lại được tiêm giả dược.

Trong một tuyên bố, AstraZeneca cho biết vaccine của họ đạt 79% hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19 có triệu chứng và 100% hiệu quả trong việc ngăn chặn bệnh trầm trọng và nhập viện. Các nhà điều tra cho biết vaccine này có hiệu quả đối với người lớn ở mọi lứa tuổi, kể cả người cao niên – điều mà các nghiên cứu trước đây ở các quốc gia khác đã không có được.

LT 

(Theo Dailyhive.com, CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email