Ông Trudeau yêu cầu Trump đừng ký thỏa hiệp thương mại với Trung Quốc

Thủ tướng Justin Trudeau tuần qua nói trên đài truyền hình tiếng Pháp TVA rằng Canada đã yêu cầu Hoa Kỳ không ký bất kỳ thỏa hiệp thương mại cuối cùng nào với Trung Quốc cho đến khi hai công dân Canada bị giam giữ tại Trung Quốc được trả tự do.
Đã hơn một năm kể từ khi Bắc Kinh bắt giữ Michael Spavor và Michael Kovrig để trả đũa vụ Canada bắt giữ giám đốc tài chánh công ty Huawei của Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Chu.
Bà Mạnh bị bắt vào tháng 12 năm 2018 theo yêu cầu của chính quyền Hoa Kỳ, nơi cáo buộc bà các tội gian lận. Chỉ vài ngày sau, Spavor và Kovrig bị bắt giữ.
Hai người sau đó bị buộc tội vi phạm an ninh quốc gia, mà nhiều người tin rằng nhằm gây áp lực buộc Canada phải thả bà Mạnh, con gái của người sáng lập công ty khổng lồ công nghệ Huawei.
Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Salut Bonjour của đài truyền hình TVA hồi tuần qua, ông Trudeau đã tiết lộ cách Canada yêu cầu chính quyền Trump sử dụng các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra với Trung Quốc như một đòn bẩy để bảo đảm việc thả hai công dân Canada.
Ông Trudeau cho biết: “Chúng tôi nói rằng Hoa Kỳ không nên ký một thỏa thuận cuối cùng và đầy đủ với Trung Quốc mà không giải quyết vấn đề của Mạnh Vãn Chu và hai người Canada”.
Hồi đầu tháng 12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các trường hợp của Kovrig và Spavor đã được chuyển cho các công tố viên để xem xét và truy tố.
Trong một cuộc phỏng vấn của Canadian Press trong tuần qua, ông Trudeau nói rằng trong năm qua, vụ này đã tác động đến mối liên hệ giữa Canada và Trung Quốc ở hầu hết mọi cấp độ. Ông nói: “Đây là một vấn đề mà chúng tôi coi là rất quan trọng, đó là ưu tiên hàng đầu trong mối liên hệ của Canada với Trung Quốc, cho dù chúng tôi đang tham gia ở cấp độ ngoại giao, cấp độ thương mại hay ở cấp lãnh đạo”.
Bộ Toàn cầu vụ Canada cho biết rằng các viên chức lãnh sự quán Canada đã đến thăm Spavor và Kovrig vào đầu tuần trước, nhưng không tiết lộ những gì đã nói trong các cuộc gặp.
Một số quốc gia và cơ quan lập pháp, bao gồm Hoa Kỳ, Đức, Úc, Anh, Liên minh châu Âu, nhóm G7 và NATO đã lên tiếng ủng hộ hai người Canada bị giam giữ và kêu gọi Trung Quốc thả họ.
Trước đó, TT Trump thông báo đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, theo đó Mỹ không áp mức thuế dự trù có hiệu lực từ 15/12 và giảm mức thuế 15% xuống còn 7,5%. Đổi lại, Trung Quốc sẽ tăng mua nông sản Mỹ. Hai nước cũng sẽ đàm phán thỏa thuận giai đoạn hai “ngay lập tức” thay vì chờ đến sau cuộc bầu cử năm 2020.
Cả hai bên cần phải ký văn bản thỏa thuận, mà các viên chức Trung Quốc cho biết còn cần xem xét vấn đề dịch thuật. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết cả hai nước hy vọng sẽ ký thỏa thuận tại Washington vào đầu tháng 1.
LT (Tổng hợp)

Nhận báo giá qua email