Ông ‘trùm’ ngân hàng Trần Bắc Hà chết trong trại giam

Ông Trần Bắc Hà, người từng được coi là biểu tượng nhưng cũng là tai tiếng trong ngành ngân hàng VN, chết sau 7 tháng bị chính quyền giam giữ để điều tra về các sai phạm trong hoạt động ngân hàng.

Hôm 18/7, trang Thanh Niên loan báo ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (VN – BIDV), đã được đưa từ trại tạm giam của Cục điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng vào Viện quân y 105 sáng ngày 18/7 và được xác định “tử vong ngoại viện” (mất trước khi đưa vào bệnh viện) do bệnh lý.

Trang này cho biết nhiều năm nay ông có trọng bệnh về gan và từng chữa trị ở nước ngoài.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin trong nước cho biết vào cuối năm ngoái, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với ông Trần Bắc Hà để điều tra về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng theo quy định tại điều 206 Bộ luật hình sự năm 2015.

Thời điểm đó, ông Trần Bắc Hà cùng 3 nhân viên cấp dưới bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến việc cho dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh vay vốn gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

Ông Trần Bắc Hà, sinh năm 1956, quê Bình Định làm việc 35 năm tại ngân hàng BIDV và 8 năm 8 tháng giữ chức Chủ tịch HĐQT của BIDV.

Từ năm 2013, dư luận rộ lên nhiều tin đồn ông Hà bị bắt nhưng đến tháng 11/2018 ông Hà mới bị khởi tố và bắt tạm giam.

Từng là một đảng viên, ông Hà bị kỷ luật, khai trừ ra khỏi Đảng vào tháng 6/2018 do có nhiều vi phạm được Ủy ban Kiểm tra trung ương xác định “rất nghiêm trọng,” trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ liên quan vụ án tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Ông Trần Bắc Hà một thời làm mưa làm gió trong ngành ngân hàng vì được cho là tay chân thân tín, tay hòm chìa khóa của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email