Ông Trump bị phạt 10 ngàn đô la mỗi ngày

Những rắc rối với tư pháp của cựu tổng thống Donald Trump vừa bước sang một hồi mới. Một thẩm phán ở New York ra án phạt ông Donald Trump mỗi ngày phải trả 10 ngàn đô la cho đến khi nào ông chịu hợp tác, cung cấp các tài liệu kế toán và khai thuế.

Theo RFI, đây là mức tiền phạt đối với Donald Trump theo quyết định của một thẩm phán tòa án tối cao Manhattan. Vị thẩm phán này cho rằng cựu tổng thống đã khinh thường tòa án khi từ chối giao nộp cho tư pháp các tài liệu mà bà Laetitia James yêu cầu.

Bà chưởng lý New York, người thụ lý cuộc điều tra về vụ ông Donald Trump, giải thích với thẩm phán rằng nhà tỷ phú thuộc đảng Cộng Hòa đã không đáp ứng lệnh yêu cầu cung cấp tài liệu mà thời hạn được ấn định là vào ngày 31/3.

Khi thuận lời yêu cầu của công tố viên, thẩm phán đã giáng một đòn thất bại mới cho cựu tổng thống mà bà luật sư biện hộ một lần nữa tố cáo cuộc săn đuổi phù thủy.

Từ hơn hai năm qua, Donald Trump tìm cách ngăn cản cuộc điều tra của Laetitia James, vốn nghi ngờ ông gian lận thuế khóa. Tổ chức của ông đã giao nộp hơn 6 triệu trang tài liệu tài chính và khai thuế. Nhưng các nhà điều tra tìm cách có được những hồ sơ cá nhân để chứng minh rằng tập đoàn của ông Trump đã khai thuế ít hơn một số tài sản nhằm có được một số khoản vay hay giảm thuế.

Nhận báo giá qua email