Ông Trump “giáng đòn” Huawei trong những ngày cuối nhiệm kỳ

Reuters ngày 18/1 dẫn một số nguồn thạo tin cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông báo cho một số nhà cung cấp của Huawei, trong đó có tập đoàn sản xuất chip Intel, rằng Washington đang thu hồi một số giấy phép cung cấp sản phẩm cho Huawei – tập đoàn viễn thông lớn nhất của Trung Quốc.

Nguồn tin cũng nói rằng chính quyền Tổng thống Trump có ý định từ chối hàng chục đơn đề nghị khác về việc cung cấp các sản phẩm cho Huawei.

Theo bức thư điện tử được Reuters tiếp cận đề cập tới vấn đề trên, Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn Mỹ ngày 15/1 thông báo Bộ Thương mại Mỹ đã từ chối “một số lượng đáng kể các yêu cầu cấp phép xuất khẩu hàng hóa cho Huawei và thu hồi ít nhất một giấy phép đã cấp trước đó”.

Bức thư cho biết động thái của chính phủ Mỹ trải rộng trên nhiều sản phẩm trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Bức thư cũng lưu ý rằng các công ty đã chờ “nhiều tháng” để có được quyết định cấp phép và khi chỉ còn vài ngày nữa chính quyền Trump sẽ hết nhiệm kỳ, động thái này sẽ là một thách thức đối với các công ty.

Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách “đen” của Bộ Thương mại từ tháng 5/2019, sau khi cáo buộc các hàng hóa và công nghệ của Huawei đe dọa tới an ninh quốc gia của Mỹ. Theo đó, các nhà cung cấp bị cấm bán các hàng hóa và công nghệ của Mỹ cho Huawei.

Hành động nhằm vào Huawei là “đòn giáng” mới nhất, và có thể là cuối cùng, của chính quyền Trump trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1. Ông Trump liên tục có các động thái cứng rắn với Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email