Ông Trump lập ‘Giải thưởng Tin giả’

Tổng thống Donald Trump mới đây công bố danh sách những cây bút đoạt “Giải thưởng Tin giả” trên trang web của Ủy ban Đảng Cộng hòa Quốc gia (RNC).
Không lâu sau khi ông Trump thông qua mạng xã hội Twitter chia sẻ đường link “Giải thưởng Tin giả” vào tối 17/1, trang web của RNC đã bị sập vì quá tải.
Đáng chú ý, danh sách nói trên của ông Trump chủ yếu bao gồm những tờ báo, hãng tin lớn như: The New York Times, CNN, Washington Post, ABC News, TIME…
Bên cạnh những cá nhân đoạt giải thưởng tin giả, Tổng thống Donald Trump cũng chia sẻ rằng có “những phóng viên tuyệt vời” mà ông tôn trọng. Tuy nhiên, ông Trump không tiết lộ tên những người này như cách ông làm với những nhân vật đoạt giải tin giả.
Theo trang web phi lợi nhuận Internet Achieve, người đứng đầu danh sách đoạt giải tin giả của ông Trump là cây bút Paul Krugman của tờ New York Times. Trước đó, vào ngày bầu cử 2016, ông Krugman từng khẳng định rằng “kinh tế sẽ không bao giờ khôi phục” sau khi ông Trump đắc cử.
Vị trí thứ hai thuộc về phóng viên Brian Ross của ABC News, người từng dẫn một nguồn tin mật nói rằng một đồng minh của ông Michael Flynn – cựu Cố vấn An ninh quốc gia của ông Trump – sẽ làm chứng rằng ông Trump “trực tiếp chỉ đạo ông ta liên lạc với Nga” lúc ông Trump còn là một ứng viên tranh cử tổng thống.
Vị trí thứ ba thuộc về phóng viên Manu Raju của đài CNN, người từng đưa tin Donald Trump Jr. – con trai của ông Trump – được quyền tiếp cận độc quyền các tài liệu được Wikileaks công bố thông qua e-mail.
Danh sách của Tổng thống Trump tiếp tục với 7 thông tin mà ông khẳng định là giả khác, từ thông tin ông Trump dời một bức tượng của ông Martin Luther King, Jr. ra khỏi Văn phòng Bầu dục trong Tòa Bạch Ốc, thông tin Đệ nhất Phu nhân Ba Lan Agata Kornhauser-Duda từ chối bắt tay ông, đến thông tin chính quyền ông Trump giấu bản báo cáo về thay đổi khí hậu.
Danh sách “Giải thưởng Tin giả” được ông Trump công bố cùng thời điểm với một sự kiện đáng chú ý diễn ra tại thủ đô Washington, nơi các phóng viên của CNN, Fox News và American Urban Radio Networks thảo luận chủ đề: “Báo chí dưới thời của Tổng thống Trump: Đánh gia Tự do Báo chí ở Mỹ”. u

Xem thêm

Nhận báo giá qua email