Ông Trump sẽ đến thăm bức tường biên giới cùng với Thống đốc Greg Abbott

Cựu TT Donald Trump đã loan báo là ông đã “nhận lời mời” để thăm viếng bức tường phía nam ở Texas cùng với Thống đốc Greg Abbott vào ngày thứ Tư 30 tháng 6. Bản thông cáo của ông Trump cũng đi kèm với những chỉ trích mạnh bạo đối với TT Joe Biden khi nói rằng chính quyền Biden đã thừa hưởng một biên giới vững mạnh, an toàn và bảo đảm nhất nhưng rồi chỉ sau có vài tuần lễ đã biến nó thành một cơn khủng hoảng về biên giới tồi tệ nhất trong lịch sử.
Việc hứa xây một bức tường dọc theo biên giới phía nam với Mễ Tây Cơ trước đây là 1 trong những lời hứa hẹn quan trọng nhất trong suốt nhiệm kỳ 4 năm của ông Trump, dù rằng ông không thể làm được. Lời hứa của ông rằng sẽ bắt phía Mễ Tây Cơ phải trả chi phí cũng không được dân Mễ nào nghe theo, và chỉ mới có khoảng 450 dặm được xây cất thật ra là được sửa sang lại và phần lớn nằm ở tiểu bang Arizona, và phần ở khu Rio Grande Valley của Texas chỉ mới được tiến hành sơ sài, dù rằng đây là nơi thường có những vụ vượt biên giới để nhập cảnh vào nước Mỹ.
Trước đó, ông Abbott cũng đã tuyên bố là sẽ tự động đẩy mạnh công tác tiếp tục xây cất bức tường biên giới, và kêu gọi mọi người khắp nơi cùng nhau hỗ trợ tài chính. Nhưng ông đã bị nhiều người chỉ trích rằng hồ sơ kiểm soát di dân và xây cất biên giới là trách nhiệm của chính phủ liên bang chứ không phải của tiểu bang. Vào đầu tháng này, ông Trump đã lên tiếng ủng hộ ông Abbott trong chiến dịch ra tái tranh cử vào năm sau, giữa lúc đang có nhiều người trong phe Cộng Hòa có dự tính sẽ ra đối đầu với ông Abbott trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email