Ông Trump và ông Mike Pence ở đâu làm gì , trong ngày có vụ bạo động tại tòa nhà quốc hội?

Hoa Thịnh Đốn: Như chúng ta cũng biết trong ngày thứ tư 6 tháng giêng vừa qua, khi quốc hội Hoa Kỳ nhóm họp để chứng thực là ông Biden đắc cử chức tổng thống Hoa Kỳ, thì có hàng ngàn người Mỹ thuộc nhóm ủng hộ ông Trump đã tràn vào tòa nhà quốc hội, đập phá và tìm cách ngăn chận lễ chứng thực của quốc hội.
Cuộc bạo động đã khiến 5 người chết và hàng chục người khác bị thương. Trong số đó có 1 cảnh sát viên bị chết và gần 50 cảnh sát khác bị thương.
Theo tin tức của báo chí sau đó, thì vụ bạo động này đã được nhiều nhóm cực hữu quá khich, kỳ thị chủng tộc đặt kế hoạch từ nhiều tháng trước : cảnh sát tịch thu được súng ống, bom, bom xăng cũng như hàng loạt những còng tay mà những nhóm quá khích này mưu toan bắt cóc những nhà lập pháp mà đặc biệt là phó tổng thống Pence, vì họ nghe theo lời của ông Trump, cho là ông Pence df9ã phản bội.
Nhiều kẻ quá khích đã lên mạng đe dọa giết ông phó tổng thống Pence.
Trong lúc có cuộc bạo động diễn ra vào chiều hôm thứ tư 6 tháng giêng, tổng thống Trump và một số phụ tá thân cận còn lại, tụ tập tại nơi trú ẩn an toàn là phòng ăn riêng của ông Trump tại tòa Bạch Ốc.
Mọi người đều theo dõi những diễn tiến của vụ bạo động trên màn ảnh ti vi đặt trong phòng.
Theo những tiết lộ của một số các phụ tá của ông Trump có mặt trong nơi trú ẩn, thì ông Trump vừa theo dõi ti vi, vừa ăn hàng loạt những bánh hamburger và uống nước Coke.
Theo những tiết lộ thì trong khi theo dõi, ông Trump đã tỏ ra hết sức giận dữ và thất vọng. Ông ta thất vọng không phải vì cái chết của một cảnh sát, hay vì những tan hoang của tòa nhà quốc hội, mà thất vọng vì những người ủng hộ ông xem ra những người da trắng “ăn mặc rách rưới” và có vẻ nghèo khó khiến cho ông mất mặt.
Ông Trump phê bình những người ủng hộ ông đang phá tan tòa nhà quốc hội là những kẻ “nghèo và rẻ tiền”.
Các phụ tá cũng cho là tình trạng loạn trí của ông Trump ngày một trầm trọng: ông ta luôn luôn kêu than là ông ta bị cướp mất chức tổng thống nhiệm kỳ thứ nhì.
Khi giới chức cầm quyền của đảng Cộng Hòa, điện thoại yêu cầu ông Trump lên đài truyền hình buộc những côn đồ phải rời tòa nhà quốc hội, thì ông không chịu nói là những kẻ đang bạo động đó là những kẻ ủng hộ ông.
Ông Trump cũng không kêu gọi vệ binh quốc gia đến giải cứu, mà cuối cùng sau nhiều giờ chờ đợi, người liên lạc yêu cầu vệ binh quốc gia đến giải cứu là phó tổng thống Pence.
Trong thời gian ông Trump ngồi tại nơi trú ẩn trong tòa Bạch Ốc, thì ông Pence cùng gia đình là vợ và đứa con gái cũng đang ở trong một hầm trú ẩn trong tòa nhà quốc hội.
Theo những nguồn tin báo chí thì trong thời gian phải tránh nạn trong hầm trú ẩn ở tòa nhà quốc hội, ông Pence than phiền là ông Trump đã không điện thoại cho ông, không cần biết an nguy thế nào của người phụ tá thân tín cho ông Trump suốt 4 năm qua.
theo những tin tức loan báo sau này, thì trong thời gian phải trốn trong hầm trú ẩn, ông Pence đã nghe tiếng của những kẻ bạo động đang nói với nhau đi tìm bắt ông, trong khi đó thì ông Trump chẳng hề hỏi thăm coi tình trạng an nguy của gia đình ông Pence.
Ông Trump cũng không lên án những kẻ quá khích, đăng trên mạng là muốn giết ông Pence.
Sự trung thành của ông Pence với ông Trump có lẽ đã không còn sau vụ bạo động này: Ông Trump tuyên bố không tham dự lễ nhậm chức của tân tổng thống Biden, trong khi ông Pence xác nhận là ông sẽ tham dự.
Hai ông Trump và ông Pence đã không còn liên lạc với nhau nữa sau vụ bạo động.
Ngày 20 tháng giêng sắp tới là ngày mở một trang sử mới cho Hoa Kỳ với tân tổng thống Biden, đồng thời sẽ là thời gian khốn khó cho ông Trump, khi ông sẽ phải đối đầu với nhiều cuộc điều tra của các cơ quan an ninh, nhất là việc điều tra về việc ông này trốn thuế.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email