Ontario chấm dứt hoàn toàn yêu cầu đeo mask từ thứ Bảy:Những nơi nào còn bắt buộc?

Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư 8/6, Bác sĩ Kieran Moore, Giám đốc ty y tế công cộng Ontario loan báo là chính quyền tỉnh bang Ontario sẽ cho hủy bỏ hoàn toàn việc phải mask trang ngoài công cộng.

Theo bác sĩ Moore thì với tỷ lệ số người được chủng ngừa Covid cao, số người bị nhiễm Covid và phải nằm bệnh viện ở tỉnh bang Ontario đã giảm sút mạnh, việc đeo mặt nạ khi ra ngoài công cộng sẽ được hủy bỏ hoàn toàn thứ Bảy 11/6.

Tuy nhiên việc đeo mask vẫn được duy trì ở các nhà dưỡng lão, các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn.

Bác sĩ Kieran Moore cho biết mặt nạ vẫn được khuyên dùng trong các môi trường sống tập trung có nguy cơ lây nhiễm cao hơn, chẳng hạn như nhà tạm trú. “Trong khi các yêu cầu về mặt nạ sắp hết hạn, các tổ chức có thể thực hiện các chính sách của riêng họ”, ông Moore nói trong thông cáo. “Người dân Ontario nên tiếp tục đeo mask nếu họ cảm thấy nó phù hợp với mình, có nguy cơ cao bị bệnh nặng, đang hồi phục sau COVID-19, có các triệu chứng nhiễm bệnh hoặc là người tiếp xúc gần với COVID-19.”

Mạng lưới Y tế Toronto’s University Health Network (UHN) cho biết sau thông báo của tỉnh bang rằng đeo mặt nạ sẽ vẫn được áp dụng tại các bệnh viện của họ, bao gồm Princess Margaret Cancer Care Centre, Toronto General và Toronto Western hospitals.

Cư dân tỉnh bang Ontario đã không phải đeo mặt nạ từ ngày 21/3, khi vào các nơi công cộng như cửa hàng, nhà hàng, phòng tập thể dục hay các rạp xi nê, tuy nhiên người ta vẫn phải đeo mặt nạ khi vào các bệnh viện, các nhà dưỡng lão, các y viện, hay sử dụng các phương tiện chuyên chở công cộng như đi xe bus, xe lửa.

Tuy sắp tới không bắt buộc phải đeo mask khi sử dụng các phương tiện chuyên chở công cộng ở Ontario, hôm thứ Tư, Ủy ban Vận chuyển công cộng Toronto-TTC cho biết họ đặc biệt khuyến nghị hành khách tiếp tục đeo mặt nạ khi đang ở trên xe hoặc trong nhà ga. Mặt nạ sẽ tiếp tục được tài xế và nhân viên Wheel-Trans – dịch vụ của TTC dành cho người khuyết tật sử dụng.

Bác sĩ Adbu Sharkawy, bác sĩ chuyên khoa về bệnh truyền nhiễm ở hệ thống các bệnh viện Toronto khuyến nghị nên tiếp tục đeo mask trong các cuộc họp mặt trong nhà, nhất là với những người có hệ thống miễn nhiễm yếu, và ông sẽ tiếp tục đeo khi đi làm việc.