Ontario công bố kế hoạch dỡ bỏ hầu hết các hạn chế vì COVID-19 vào giữa tháng 3

Hôm thứ Năm 20/01, chính phủ Ontario công bố sẽ bắt đầu nới lỏng các hạn chế y tế công cộng COVID-19 vào cuối tháng Một, với kế hoạch dỡ bỏ hầu hết các biện pháp còn lại vào giữa tháng Ba.

Bắt đầu từ ngày 31 tháng 1, một loạt các hoạt động trong nhà có thể mở lại với giới hạn 50% sức chứa, bao gồm:

Nhà hàng, quán bar và các nơi phục vụ ăn uống không có khiêu vũ.

Các nhà bán lẻ, bao gồm cả các thương xá.

Phòng tập thể dục

Rạp chiếu phim.

Không gian hội họp và sự kiện.

Bảo tàng, phòng trưng bày, thủy cung, sở thú…

Sòng bạc, phòng chơi lô tô và các cơ sở trò chơi khác.

Các nơi thờ tự, tang lễ, đám cưới.

Các khu vực dành cho khán giả như đấu trường và địa điểm hòa nhạc cũng sẽ mở cửa với sức chứa 50% hoặc tối đa 500 người, tùy theo mức độ nào ít hơn.

Các yêu cầu về chứng thư tiêm chủng và đeo mask sẽ vẫn được duy trì.

Cho phép tụ họp trong nhà lên đến 10 người và các cuộc tụ họp ngoài trời lên đến 25 người.

Sau đó, vào ngày 21 tháng 2, giới hạn tụ họp sẽ tăng lên 25 người ở trong nhà và 100 người ở ngoài trời. Các thay đổi khác bao gồm:

– Bỏ giới hạn sức chứa ở tất cả các không gian trong nhà cần có chứng thư tiêm chủng.

– Cho phép sức chứa lên đến 50% khán giả tại các địa điểm thể thao, hòa nhạc và các địa điểm tương tự khác.

– Giới hạn sức chứa ở hầu hết các không gian trong nhà không yêu cầu chứng thư chủng ngừa với số người có thể duy trì khoảng cách vật lý là hai mét.

– Tăng giới hạn sức chứa trong nhà lên 25% đối với các “môi trường có nguy cơ cao” còn lại, nơi cần có chứng thư chủng ngừa, chẳng hạn như hộp đêm, tiệc cưới có khiêu vũ, cũng như nhà tắm hơi và sex club.

Cuối cùng vào ngày 14 tháng 3, tất cả các giới hạn sức chứa đối với không gian trong nhà sẽ được dỡ bỏ. Chứng nhận về việc chủng ngừa và các yêu cầu về mặt nạ sẽ tiếp tục được giữ nguyên ở những nơi trước đây yêu cầu.

Tất cả các giới hạn sức chứa cũng sẽ được dỡ bỏ đối với hoạt động tôn giáo, tang lễ, đám cưới, đồng thời cho phép các cuộc tụ họp lên đến 50 người trong nhà, không giới hạn ở ngoài trời.

Thủ hiến bang Ontario Doug Ford đã thông báo về kế hoạch mở cửa lại tại cuộc họp báo sáng thứ Năm, cùng với Bộ trưởng Y tế Christine Elliott và Bác sĩ Kieran Moore, giám đốc Y tế của Ontario.

Ông Ford nhấn mạnh rằng mốc thời gian có thể thay đổi dựa trên xu hướng và dữ liệu COVID-19 của tỉnh bang. “Chúng tôi đang thực hiện một cách thận trọng”, và nói thêm rằng ông “tin tưởng” kế hoạch mở cửa trở lại này sẽ hiệu quả và “điều tồi tệ nhất đang ở phía sau chúng ta”.

Cũng trong tuần này, bà Elliott cho biết Ontario đang bắt đầu nhìn thấy “tia hy vọng” liên quan đến Omicron, với các trường hợp nhiễm mới dự đoán sẽ đạt đỉnh trong những tuần tới. Số ca nhập viện, hiện lên đến hơn 4.000, sẽ bắt đầu giảm dần trong những tuần sau đó, có thể vào giữa tháng Hai.