Ontario đã có trường hợp đầu tiên về cục máu đông hiếm gặp do vắc xin AstraZeneca.

Trong một bản tin vừa được thông báo hôm nay thứ Sáu 23 tháng 4, 2021, Giám đốc Y tế tỉnh bang Ontario, Tiến sĩ David Williams cho biết vừa có một người đàn ông ở độ tuổi 60 đã xuất hiện cục máu đông sau khi được tiêm liều vắc-xin AstraZeneca / COVISHIELD đầu tiên. Người đàn ông này đã được điều trị và hiện đang hồi phục tại nhà.

 

Ông Williams nói trong tuyên bố: “Sức khỏe và sự an toàn của người dân Ontario vẫn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Mặc dù những phản ứng nghiêm trọng này vẫn cực kỳ hiếm để xãy ra và  chúng tôi đã thận trọng theo dõi mọi diễn biến bất lợi và đã tìm cách khắc phục các bước để bảo đãm rằng những sự việc này được xác định và điều trị nhanh nhất có thể.”

 

Lưu ý rằng tất cả vắc-xin COVID-19 hiện có trong tỉnh bang đã được Bộ Y tế Canada xác định là an toàn và hiệu quả, và đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa bệnh tật nghiêm trọng, nhập viện và tử vong.

 

Tình trạng hiếm gặp này được gọi là giảm tiểu cầu huyết khối miễn dịch do vắc-xin (VITT), đã được ghi nhận trong một số ít trường hợp. Đã có khoảng 168 trường hợp ở Vương quốc Anh, nơi khoảng 21,2 triệu liều đã được sử dụng, hoặc khoảng 7,9 cục máu đông trên một triệu liều, theo số liệu do cơ sở y tế của Anh công bố.

 

Đây là trường hợp thứ 4 trong số hơn 1,1 triệu liều vắc xin AstraZeneca / COVISHIELD đã được sử dụng tại Canada cho đến nay. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tích cực theo dõi tình hình phát triển và tính an toàn của tất cả vắc xin COVID-19 với các đối tác của chúng tôi trên toàn quốc.”

 

Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) đã khuyến cáo rằng việc sử dụng AstraZeneca nên hạn chế đối với những người từ 55 tuổi trở lên, vì các cục máu đông chủ yếu xảy ra ở những người trẻ tuổi, hầu hết là phụ nữ.

 

Tuy nhiên, Ontario đã hạ giới hạn độ tuổi đối với AstraZeneca xuống 30+ trong tuần tới với nỗ lực giúp phân phối các liều vắc-xin chưa sử dụng và tiêm phòng nhanh hơn.

 

Ontario đã có một bước nhảy vọt lớn về số lượng tiêm chủng hàng ngày kể từ khi thay đổi có hiệu lực trong tuần này, từ ít hơn 100.000 liều hàng ngày vào thứ Hai lên khoảng 130.000 liều hàng ngày trong ba ngày vừa qua.

Tiến sĩ Isaac Bogoch, người trong Lực lượng Đặc nhiệm Phân phối Vắc xin COVID-19 của Ontario, cho biết các liều vắc xin “đã bay khỏi kệ” khi số lượng người trong độ tuổi 40 trở lên đổ xô đến các hiệu thuốc để tiêm vắc xin.

 

Mặc dù cơ hội đông máu “không phải là 0%”, nhưng nó là cực kỳ thấp đối với hầu hết mọi người và cho biết việc cung cấp vắc-xin cho nhiều người dựa trên sự đồng ý đã được thông báo là rất hợp lý.

 

Các quan chức y tế đã chỉ ra việc không chủng ngừa cũng mang lại những rủi ro rất lớn cho bản than vì COVID-19 đã được chứng minh là có thể dẫn đến đông máu ở bệnh nhân.

 

Các hoạt động hàng ngày như đi lại bằng máy bay và sử dụng biện pháp tránh thai gây ra nguy cơ đông máu cao hơn và các quan chức y tế công cộng đã kêu gọi mọi người kiểm tra các nguy cơ vắc xin trong bối cảnh.

 

Các loại vắc xin đã được Bộ Y tế Canada chấp thuận là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người xung quanh. Người dân Ontario được khuyến khích tiêm phòng ngay khi đủ điều kiện và theo dõi sức khỏe sau khi được tiêm phòng.

Thủ hiến Doug Ford, Bộ trưởng Y tế Christine Elliott, Thị trưởng John Tory và các quan chức nhà nước đã chích liều AstraZeneca như một thể hiện sự tin tưởng vào vắc-xin. Đồng thời, hôm nay ngày 23 tháng 4 tại Rexall – Ottawa Thủ tướng Justin Trudeau và vợ là Sophie cũng vừa chích liều vaccine đầu tiên của AstraZeneca

Xem thêm

Nhận báo giá qua email