Ontario mở rộng chủng ngừa COVID-19 mũi thứ 4 cho tất cả người lớn

Ontario vừa mở rộng điều kiện chích ngừa COVID-19 mũi thứ tư cho tất cả người lớn.

Kể từ thứ Năm 14/7, cư dân Ontario từ 18 đến 59 tuổi, đã nhận mũi tăng cường đầu tiên cách đây ít nhất 5 tháng có thể đặt lịch hẹn để được chích mũi tăng cường thứ hai. Những người đã mắc COVID thì phải ít nhất ba tháng kể từ khi nhiễm bệnh mới được chích mũi thứ 4.

Tại cuộc họp báo vào sáng thứ Tư 13/7, Bác sĩ Kieran Moore- giám đốc Y tế công cộng Ontario- cho biết việc mở rộng việc chích mũi thứ 4 đặc biệt nhắm vào những người trưởng thành có các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và sức đề kháng kém. Ông Moore cho biết những người trưởng thành khỏe mạnh đã chích 3 liều vaccine COVID-19 nên đợi đến mùa thu, khi mà có dự đoán rằng vaccine đặc hiệu Omicron sẽ có ở Ontario.

Bác sĩ Kieran Mooređưa ra lời khuyên cho người dân Ontario từ 18 tuổi trở lên muốn đặt hẹn chích liều COVID-19 thứ 4: “Đó không phải là điều ‘nên’, mà là ‘có thể’, tùy thuộc vào tình hình sức khỏe thực tế của bạn”. Ông Moore chỉ ra các yếu tố nguy cơ như hút thuốc hoặc tiểu đường.

Trước đó, chỉ những người từ 60 tuổi trở lên, người được chăm sóc dài hạn hoặc cư trú tại nhà hưu trí, và thổ dân da đỏ mới có thể được chích mũi vaccine tăng cường thứ hai.

Vẫn theo ông Moore, khoảng năm triệu người Ontario chưa chích mũi tăng cường đầu tiên, trong đó có khoảng một triệu người trên 50 tuổi.

Ông Moore lưu ý rằng đợt đại dịch COVID-19 thứ bảy của Ontario chủ yếu là do biến thể Omicron BA.5 có khả năng truyền nhiễm cao.

Ông Moore nhận định làn sóng này dự kiến sẽ đạt đỉnh trong vòng hai tuần tới, với các ca nhập viện liên quan đến COVID và vào khu chăm sóc đặc biệt tăng cao.

Cũng hôm 13/7, Ontario cho biết rằng sẽ tiếp tục phát miễn phí các bộ kit xét nghiệm nhanh ở các siêu thị và hiệu thuốc cho đến ngày 31/12/2022. Trước đó, chương trình đã được ấn định sẽ chấm dứt vào cuối tháng Bảy.

Nhận báo giá qua email