Ottawa cam kết $2,5 triệu giúp các cơ sở thương mại trong vụ Cầu Ambassador bị phong tỏa

Chính phủ liên bang cam kết yểm trợ tổng cộng 2,5 triệu đô-la cho các cơ sở kinh doanh bị ảnh hưởng bởi cuộc phong tỏa Cầu Ambassador khiến hành lang thương mại giữa Windsor (Ont.) và Detroit (Mỹ) bị đóng cửa trong gần một tuần vào tháng Hai.

Khoảng 240 cơ sở kinh doanh sẽ đủ điều kiện để làm đơn xin các khoản tiền không hoàn trả lên đến 10.000 đô-la mỗi cơ sở cho các chi phí không được chi trả bởi bất kỳ chương trình liên bang nào khác.

Dân biểu Irek Kusmierczyk của Windsor-Tecumseh đã loan báo như trên vào cuối tuần qua tại Windsor thay mặt cho Helena Jaczek, tổng trưởng đặc trách Cơ quan Phát triển Kinh tế Liên bang vùng Nam Ontario.

Kusmierczyk, cũng là cựu ủy viên hội đồng Thành phố Windsor, cho biết: “Các chủ cơ sở kinh doanh bị ảnh hưởng có thể nộp đơn bắt đầu từ hôm nay. Ottawa sẽ cung cấp10.000 đô-la cho các cơ sở kinh doanh… Trong các cuộc trò chuyện của tôi với các cơ sở kinh doanh địa phương, đặc biệt là xung quanh hành lang Huron Church [ở Windsor], chúng tôi cảm thấy rằng số tiền đó sẽ giúp được rất nhiều cơ sở kinh doanh”.

Trước đó đã có loan báo rằng chính phủ liên bang đang tài trợ tổng cộng 20 triệu đô-la cho các cơ sở kinh doanh Ottawa bị ảnh hưởng bởi ba tuần biểu tình ở trung tâm thành phố. 

Nhiều thành phố ở Canada đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình phản đối những quy định y tế trong đại dịch.

Riêng tại Windsor, con đường Huron Church, hành lang thương mại nối cây cầu với xa lộ 401, đã bị đóng cửa không cho giao thông qua biên giới vào thời điểm đó. Để ngăn chặn các cuộc biểu tình bùng lên, các phần đường vẫn bị đóng cửa ngay cả sau khi điểm biên giới mở cửa trở lại, cho đến ngày 12/3 mới được dỡ bỏ hoàn toàn.

Kể từ 1/4, các cơ sở kinh doanh địa phương có thể nộp đơn yêu cầu bồi thường cho các vấn đề mà họ gặp phải, như mất hàng tồn kho hoặc các chi phí không thể hoãn lại khác như lương nhân viên, điện nước, bảo hiểm hoặc phí ngân hàng.

Tiêu chuẩn để các cơ sở kinh doanh nhỏ và dễ bị tổn thương có ưu tiên hưởng tài trợ gồm:

• Nằm dọc theo và gần hành lang Huron Church. 

• Đã không thể hoạt động kinh doanh ở mức bình thường trong thời gian bị phong tỏa. 

• Có ít hơn 100 nhân viên. 

• Đã có ý định cung cấp các dịch vụ khách hàng trực tiếp trong các cuộc biểu tình và không thể chuyển đổi sang các dịch vụ ảo trong thời gian ngắn. 

• Hoàn toàn mở cửa hoạt động và cung cấp các dịch vụ trực tiếp vào thời điểm nộp đơn.

Một chủ cơ sở kinh doanh trên đường Huron Church, nói rằng cơ sở của ông đã mất doanh thu từ ​​35.000 đến 40.000 đô-la do bị phong tỏa lưu thông.

LCC (Theo CBC)

Nhận báo giá qua email