Ottawa chuẩn bị đối phó cuộc biểu tình lớn vào cuối tuần

Cảnh sát Ottawa đang chuẩn bị đối phó với một cuộc biểu tình khác sẽ diễn ra ở trung tâm thành phố vào cuối tuần này.

Lực lượng cảnh sát đang chuẩn bị cho sự kiện mang tên “Rolling Thunder”, có thể chứng kiến những người biểu tình tràn vào trung tâm thành phố Ottawa trong hai ngày 29 và 30 tháng 4.

Chủ tịch Hội đồng Dịch vụ Cảnh sát Ottawa, Eli El-Chantiry, cho biết cuộc biểu tình sẽ là một “đoàn xe hai bánh”. Để đối phó sự kiện này, Sở Cảnh sát Ottawa sẽ cấm các xe vào trung tâm thành phố Ottawa và tăng số lượng cảnh sát tuần tra vào cuối tuần.

Theo The Star, đoàn xe “Rolling Thunder Ottawa” có kế hoạch chạy một vòng qua trung tâm thành phố vào cuối tuần này, với một điểm dừng dự trù tại Đài tưởng niệm Chiến tranh Quốc gia.

Rút kinh nghiệm về “Đoàn xe Tự do” phong tỏa các đường phố thủ đô trong ba tuần vào đầu năm nay, cảnh sát cho biết họ sẽ không cho phép bất kỳ phương tiện nào vào khu vực xung quanh Đồi Quốc hội.

Cảnh sát trưởng lâm thời Steve Bell hôm thứ Hai nói: “Chúng tôi sẽ không cho phép các điều kiện không an toàn hoặc bất hợp pháp có thể dẫn đến một cuộc biểu tình khác, như đã thấy vào tháng Hai”.

Cảnh sát Ottawa cho biết RCMP, Cảnh sát tỉnh bang Ontario và các cơ quan cảnh sát thành phố khác sẽ cử người đến giúp thực thi các quy định mới.

Họ cũng cho biết họ đã liên lạc với những người tổ chức đoàn xe mô-tô để hiểu về kế hoạch của họ.

Neil Sheard, nhà tổ chức “Rolling Thunder”, người đã tham gia vào các cuộc biểu tình phản đối các hạn chế Covid-19, cho biết: “Hàng ngàn người đang đến thành phố. Có thể có hơn một ngàn chiếc mô-tô đến thành phố của bạn. Chúng tôi đã có một lộ trình”.

Ông cảnh báo Thị trưởng Ottawa Jim Watson rằng sự an toàn của những người lái mô-tô và người dân Ottawa đang bị đe dọa. Ông cũng cho biết ông hy vọng cuộc biểu tình sẽ diễn ra trong hòa bình và đường hoàng.

Ủy viên hội đồng trung tâm Ottawa, Catherine McKenney cho biết đoàn xe không được dừng lại hoặc ở lại các khu phố trung tâm, sau khi Ottawa rơi vào tình trạng vô pháp luật trong cuộc biểu tình trước đây.

Trang web của “Rolling Thunder Ottawa” cho biết họ hợp tác với các nhóm “Cựu chiến binh vì Tự do”(Veterans for Freedom) và “Chiến binh Tự do Canada” (Freedom Fighters Canada).

Nhóm Cựu chiến binh vì Tự do tự mô tả trên trang web của mình như một nhóm bao gồm các cựu chiến binh Canada làm việc để “khôi phục các quyền tự do căn bản cho tất cả người dân Canada” và “tuân thủ luật pháp Canada”.

Các thành viên trong ban chỉ đạo của nhóm này đều có liên hệ với các cuộc biểu tình trước đây, bao gồm cả một người là phát ngôn nhân của đoàn xe.

“Rolling Thunder Ottawa” dự trù sẽ có một cuộc tập hợp và tiệc tùng tại Đồi Quốc hội vào thứ Sáu, sau đó là một đoàn xe chạy qua các đường phố trung tâm Ottawa vào thứ Bảy.

LT (Theo Thestar.com)

Nhận báo giá qua email