Ottawa hứa giúp $50 triệu xây công viên lớn nhất Montréal

Chính phủ liên bang tuần qua loan báo cam kết 50 triệu đô-la giúp xây Đại công viên phía Tây (Grand Parc de L’Ouest), một dự án nhằm giúp giải tỏa ảnh hưởng của ngập lụt và tạo thêm không gian xanh trên đảo Montreal.

Thủ tướng Justin Trudeau và Thị trưởng Montréal Valérie Plante loan báo việc tài trợ cho công viên tại buổi lễ ở Pierrefonds-Roxboro.

Ông Trudeau nói: “Tôi rất vui mừng loan báo rằng chính phủ liên bang sẽ hợp tác trong dự án quan trọng mà bà Valérie đã nói đến từ lâu. Chúng tôi tin tưởng vào việc bảo vệ môi trường và bảo vệ tương lai cho tất cả chúng ta”.

Một thông báo từ Văn phòng Thủ tướng cho biết: “Đây là một trong những khu dễ bị ảnh hưởng nhứt khi tuyết tan vào mùa xuân và gây ngập lụt”.

Khoản tài trợ đến từ 2 tỉ đô-la mà chính phủ dành sẵn trong năm 2017 để giúp các cộng đồng đang chịu đựng những thiệt hại do khủng hoảng khí hậu và thời tiết khắc nghiệt.

Bà Plante nói: “Chúng tôi rất vui mừng chính phủ liên bang đã xác nhận sẽ hợp tác với chúng tôi trong dự án này. Nó cho thấy chính phủ hiểu rằng những nỗ lực phải được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả để có thể đối mặt với biến đổi khí hậu”.

Dự án ước tính 125 triệu đô-la, mà bà Plante loan báo từ hồi tháng 6, đang từng bước tiến gần đến hiện thực. Đó sẽ là công viên đô thị lớn nhứt Montréal, trải rộng 3.000 hecta – gấp 4 lần kích thước Mont-Royal – và bao gồm 1.600 hecta khu vực được bảo vệ.

Một nhóm các nhà phát triển muốn xây dựng khu gia cư ở trung tâm công viên vừa loan báo trong vùng West Island đã gởi đến Thị trưởng Montréal Valérie Plante một văn kiện pháp lý cho thành phố 2 tuần để có cuộc gặp giữa hai bên.

Họ nói rằng chính quyền, cùng với Quận trưởng Pierrefonds–Roxboro, ông Jim Beis đã hành động thiếu tin cậy, và họ muốn được hoàn trả các khoản đầu tư mà họ đã bỏ ra trong 14 năm. Họ đã lên kế hoạch phát triển một khu đất rộng 360ha ở phía tây Pierrefonds thành một khu gia cư mới.

Trong khi một số khu đất được quy hoạch cho gia cư, bà Plante hồi đầu tháng loan báo rằng thành phố dự định sử dụng tất cả các khu đất cho Đại công viên phía Tây.

Một phát ngôn nhân của Văn phòng của bà Plante nói họ đang duyệt xét lá thư, và rằng thành phố định xúc tiến thành lập công viên như một phần của kế hoạch chiến đấu chống biến đổi khí hậu và bảo tồn sự đa dạng sinh học trên đảo Montréal.

Trong thư, các nhà phát triển nói họ đã trình cho thành phố 22 phiên bản của dự án “Cap Nature Pierrefonds Ouest”, kể cả dành nửa phần đất để thảo luận.

Họ yêu cầu bồi hoàn thuế thành thị mà họ đã trả trên khu đất gia cư bởi vì bây giờ dự án dường như sẽ không bao giờ thành hình, cộng thêm bồi thường cho “Hàng ngàn giờ và hàng triệu đô-la” mà các nhà phát triển đã chi cùng với những hư hại.

Các nhà phát triển đứng tên trong lá thư là Développements Pierrefonds Inc., Les Immeubles L’Équerre Inc. và Quartier de l’Ouest de l’Île.

Bà Plante nói: «Chúng tôi hy vọng họ sẽ hợp tác với chúng tôi trong dự án này». Bà cho biết thêm bà sẽ gặp các nhà phát triển trong những ngày tới».

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email