Ottawa sản xuất máy xét nghiệm bệnh Legionnaires trong 45 phút

Một máy xét nghiệm DNA mới được chế tạo tại Ottawa đã cắt giảm thời gian xét nghiệm “bệnh Legionnaires” từ hơn một tuần lễ xuống còn 45 phút.

Spartan Bioscience Inc., với bản doanh trên Baseline Road, nói rằng máy này sẽ cho phép chủ nhân các cao ốc văn phòng, chúng cư và trung tâm mua sắm có thể có các kết quả gần như lập tức xét nghiệm tìm loại bệnh chết người này. Khuẩn gây bệnh này được truyền đi trong môi trường ẩm của hệ thống thông khí, chứ không phải từ người qua người.

Legionnaires disease là một dạng viêm phổi nặng do khuẩn legionella gây ra. Sở dĩ có tên này là tại kỳ hội nghị American Legion ở Philadelphia năm 1976 bệnh đã được nhận diện lần đầu tiên với 27 người bị chết.

Paul Lem, chánh điều hành Spartan, nói rằng chiếc máy hình khối hộp của hãng ông làm một phân tích tại chỗ DNA một mẫu lấy từ tòa tháp hệ thống lạnh của tòa nhà thay vì phải đợi cấy thêm khuẩn, và đặc biệt không đòi hỏi phải có một chuyên viên xét nghiệm.

Là một bác sĩ y khoa, ông Lem nói Spartan Cube có thể được dùng để phân tích DNA và RNA trong hàng ngàn loại khuẩn và virus và ông đang ngóng đợi một ngày khi các phòng mạch bác sĩ hay tư gia có máy xét nghiệm bệnh nhanh chóng và rẻ tiền mà không cần phải gửi mẫu tới phòng xét nghiệm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email