Ottawa sẽ loan báo chấm dứt bắt buộc tiêm chủng đối với các chuyến du lịch trong nước và quốc tế

Theo CBCNews, chính phủ liên bang dự trù thông báo chấm dứt các quy định bắt buộc về tiêm chủng Covid-19 đối với việc đi lại trong nước trên phi cơ và xe lửa, cũng như đi du lịch quốc tế ra nước ngoài.

Chính phủ có thể tái áp dụng việc đòi hỏi tiêm chủng nếu có một biến thể mới của virus, theo các nguồn tin có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này đã nói với CBC News với điều kiện không nêu tên.

Quy định bắt buộc tiêm chủng khi đi du lịch có hiệu lực kể từ ngày 30/10/2021. Khi quy định này được áp dụng, du khách có thời gian ân hạn một tháng để thay vào đó họ có thể trưng bằng chứng về xét nghiệm âm tính Covid-19.

Chính phủ đã chịu áp lực từ các đảng đối lập, cũng như các tổ chức, để nới lỏng một số biện pháp y tế công cộng nhằm đối phó với sự chậm trễ và xếp hàng dài tại các phi cảng.

Khi quy định về tiêm chủng có hiệu lực đối với việc đi lại, Tổng trưởng Giao thông vận tải Omar Alghabra cho biết đó là để giữ an toàn cho du khách và nhân viên trong ngành.

Các giới chức chính phủ, bao gồm Alghabra, Tổng trưởng Y tế Jean-Yves Duclos và Giám đốc Y tế Công cộng Theresa Tam cho rằng quy định bắt buộc tiêm chủng là một cách hiệu quả để nhiều người Canada tiêm chủng hơn.

Nhưng các chuyên gia thắc mắc về tính hiệu quả của việc bắt buộc tiêm chủng đối với du lịch với sự xuất hiện của biến thể Omicron. Bà Tam đã nói rằng việc bảo vệ hiệu quả chống lại biến thể này cần đến liều thứ ba, tức liều tăng cường.

Cho đến nay, định nghĩa của chính phủ về tiêm chủng đầy đủ vẫn là hai liều vaccine Covid-19 được phê duyệt hoặc một liều vaccine Johnson & Johnson.

Tuần trước, chính phủ liên bang đã thông báo đình chỉ thử nghiệm ngẫu nhiên Covid-19 tại các phi cảng.

Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email