Ottawa thỏa thuận với Pfizer mua hàng chục triệu liều vaccine ‘nhắc lại’ đến 2024

Trong những nỗ lực mua sắm mới nhất, chính phủ liên bang đã đạt được thỏa thuận với Pfizer để bảo đảm 35 triệu mũi vaccine Covid-19 tiêm ‘nhắc lại’ cho năm tới và 30 triệu liều cho năm sau đó.

Thủ tướng Justin Trudeau trong cuộc họp báo vào cuối tuần qua cho biết thỏa thuận bao gồm các tùy chọn thêm 30 triệu liều mỗi năm trong năm 2022 và 2023, và 60 triệu liều nữa vào năm 2024.

Thủ tướng nói: “Pfizer đã là một đối tác vững chắc của Canada trong cuộc chiến chống lại Covid-19 và chúng tôi rất vui khi trở thành một trong những quốc gia đầu tiên bảo đảm một thỏa thuận với họ trong thời gian tới”. 

Như vậy có nghĩa là Canada được bảo đảm có được 65 triệu liều, với khả năng nhận thêm 120 triệu liều nếu cần.

Thông cáo báo chí của chính phủ viết: “Ngoài việc cung cấp các liều vaccine ‘nhắc lại’, thỏa thuận cũng cung cấp sự linh hoạt để mua các công thức vaccine Covid-19 trong tương lai từ Pfizer, như các công thức để bảo vệ chống lại các biến thể đáng lo ngại và vaccine cho trẻ em”.

Thủ tướng Trudeau cho biết nhóm của ông cũng đang thảo luận với các nhà sản xuất vaccine khác về kế hoạch phát triển các mũi tiêm ‘nhắc lại’ của họ, đồng thời nâng cao năng lực sản xuất vaccine trong nước của Canada.

Trong khi chính phủ chuẩn bị cho tương lai, Canada vẫn đang chiến đấu với làn sóng thứ ba đầy hỗn loạn với phương thuốc duy nhất là làm thế nào để có nhiều vaccine hơn đến tay nhiều người hơn.

Theo thống kê của CTV, chỉ hơn 27% người Canada đủ điều kiện đã nhận được ít nhất mũi tiêm đầu tiên của họ. Tổng cộng, 11.396.492 liều đã được sử dụng trên cả nước.

Thiếu tướng Dany Fortin, người lãnh đạo hậu cần phân phối vaccine của Canada, cho biết, trong tuần này Canada sẽ nhận các lô hàng đến từ ba nhà sản xuất Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson. 

Các đợt giao hàng vào tuần này bao gồm 1.019.070 liều vaccine Pfizer, 650.000 liều Moderna và 300.000 liều Johnson & Johnson tiêm một mũi. Nếu tất cả các lô hàng đến đúng lịch trình, kế hoạch là sẽ đưa các lô hàng đến các tỉnh bang và vùng lãnh thổ để sử dụng vào đầu tháng Năm.

Khi được hỏi liệu thỏa thuận về các liều vaccine ‘nhắc lại’ có nghĩa là người Canada sẽ phải tiêm Covid-19 vào năm 2024 hay không, ông Trudeau cho biết đây là biện pháp có tính phòng ngừa nhiều hơn trong trường hợp bùng phát dịch trong tương lai.

Thủ tướng nói: “Về các mũi tiêm ‘nhắc lại’, tôi nghĩ người Canada mong đợi chúng tôi sẵn sàng cho bất cứ điều gì xảy ra và chắc chắn có hy vọng rằng các mũi tiêm ‘nhắc lại’ có thể không cần thiết, nhưng tốt hơn hết nên bảo đảm rằng chúng ta đã chuẩn bị sẵn sàng trong mọi trường hợp”.

Thế Lai (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email