Ottawa và Québec đầu tư $100 triệu xây nhà máy sản xuất bình điện xe hơi ở Montréal

Ottawa và Québec cùng rót 100 triệu đô-la để lập một nhà máy sản xuất pin xe hơi điện cho một công ty ở Montréal.

Thủ tướng Justin Trudeau và Thủ hiến François Legault hôm thứ Hai 15/3 đã công bố sáng kiến ​​này tại Montréal và cho biết số tiền sẽ được dùng để xây dựng một nhà máy trong tương lai cho Lion Electric, nhà sản xuất xe buýt học sinh và xe vận tải chạy bằng điện.

Thủ tướng cho biết, nhu cầu về xe điện đang tăng lên nhanh chóng và chính phủ liên bang muốn yểm trợ các công ty địa phương. Ông nói: “Đó là một bước đi đúng hướng”.

Dự án ở Saint-Jérôme mong đợi ​​sẽ tạo ra 135 việc làm mới khi nó bắt đầu dựng lên. Về lâu dài, các giới chức nói rằng nhà máy của công ty cũng sẽ tạo thêm 150 việc làm.

Về phần mình, ông Legault cho biết khoản tài trợ này thể hiện sự quyết tâm của tỉnh bang trong việc thúc đẩy giao thông chuyên chở bằng điện và xây dựng nền kinh tế địa phương mạnh hơn. Ông nói thêm, Québec cũng đang hướng tới một tương lai xanh hơn.

Ông Legault cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng chấp nhận rủi ro để các công ty của chúng ta trở thành nhà vô địch trong các lĩnh vực đầy hứa hẹn”.

Chính phủ liên bang và chính phủ Québec mỗi bên chi 50 triệu đô-la cho dự án có ​​tổng chi phí 185 triệu đô-la. Lion Electric đài thọ 85 triệu đô-la còn lại.

Công ty Lion Electric cho biết nhà máy mới sẽ cho phép họ kiểm soát chi phí liên quan đến sản xuất bình điện và kiểm soát nhiều hơn việc thiết kế các loại bình điện mà họ sử dụng trong xe buýt học sinh và xe vận tải điện của thành phố. 

Marc Bédard, chủ tịch Lion Electric, cho biết: “Giá thành của bình điện sẽ rẻ hơn rất nhiều và một trong những thách thức hiện nay là nhãn giá tiền”. Việc xây dựng nhà máy dự trù ​​sẽ hoàn tất vào năm 2023.

Lion đã bán các xe vận tải cho “người khổng lồ” Amazon và Công ty Thiết lộ quốc gia Canada (CN Rail) và nhiều nơi khác.

Lion sẽ trở thành nhà sản xuất xe hạng trung và hạng nặng đầu tiên ở Canada tự sản xuất bình điện cho các xe của họ.

Thế Lai 

(Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email