Ottawa xem xét cấp thường trú cho người xin tỵ nạn đang làm việc chăm sóc sức khỏe

Chính phủ liên bang đang thực hiện một chương trình đặc biệt nhằm cấp tư cách thường trú cho những người xin tỵ nạn đã làm việc trong các vai trò chăm sóc sức khỏe trong đại dịch COVID-19.

Biện pháp tạm thời dự trù ​​sẽ bao gồm tất cả các vùng của đất nước. Không rõ có bao nhiêu người xin tỵ nạn sẽ được hưởng lợi, nhưng dường như hầu hết là ở Québec.

Theo Radio-Canada, chương trình đề nghị sẽ mở rộng ra ngoài những người làm việc trong các nhà chăm sóc dài hạn CHSLD, cho tất cả những người xin tỵ nạn đang làm việc trong hệ thống y tế, bao gồm cả nhân viên an ninh.

Tuy nhiên, nó sẽ không áp dụng cho những người xin tỵ nạn làm việc trong các lĩnh vực khác – ngay cả những công việc được coi là thiết yếu trong đại dịch.

Cũng theo Radio-Canada, Tổng trưởng Bộ Di trú Marco Mendicino đã trình bày đề nghị này với ủy ban nội các về Covid-19 vào cuối ngày 9/6.

Tổng trưởng Phát triển Kinh tế Mélanie Joly cho biết đề nghị vẫn chưa được ủy ban nội các chấp thuận. Bà từ chối cung cấp thông tin chi tiết về đề nghị này, chỉ nói rằng điều quan trọng là công nhận sự đóng góp của những người làm việc ở tuyến đầu.

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi công nhận sự đóng góp của những người xin tỵ nạn đã từng làm việc như những “thiên thần hộ mệnh” trong đại dịch.

Kể từ năm 2017, hàng chục ngàn người đã vào Canada qua đường Roxham, dẫn vào Québec.
Các nhà hoạt động nêu lên mối lo ngại rằng họ có thể không được ở lại Canada khi các lệnh trục xuất được thi hành trở lại sau thời gian tạm dừng vì đại COVID-19.

Guillaume Cliche-Rivard, chủ tịch hiệp hội luật sư di trú của Québec, ước tính hàng ngàn người có thể được hưởng lợi từ một chương trình như vậy. Ông nói “đó là một định nghĩa khá rộng” và ước tính rằng có thể ảnh hưởng đến vài ngàn người.

LCC (Theo CBC)