Pakistan kêu gọi dân giảm uống trà để tiết kiệm ngoại tệ

Bộ trưởng Kế hoạch và phát triển Pakistan tuần qua đã gây xôn xao dư luận sau khi kêu gọi người dân giảm uống trà để tiết kiệm tiền nhập cảng trà.
Lời kêu gọi đã gây ra làn sóng phẫn nộ trên mạng xã hội và tại các phòng trà trên khắp Pakistan.
Bộ trưởng Ahsan Iqbal tuyên bố giảm tiêu thụ trà là một phương án để tiết kiệm lượng ngoại tệ dùng để chi trả cho việc nhập cảng các loại trà.
Ông cho biết: “Tôi kêu gọi cả nước cắt giảm một hoặc hai tách trà vì trà cũng được chúng ta nhập cảng theo hình thức tín dụng (mua trước trả sau)”.
Theo thông tấn xã AFP, Pakistan là quốc gia nhập cảng trà lớn nhất thế giới. Số liệu mới nhất của Chính phủ Pakistan cho thấy nước này chi hơn 515 triệu Mỹ kim/năm để nhập cảng mặt hàng này, chủ yếu từ Kenya.
Tuy nhiên, Pakistan đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài, với nguồn dự trữ ngoại hối ngày càng cạn kiệt được sử dụng để trả các khoản nợ khó đòi.
Có nhiều cách pha trà ở Pakistan, nhưng thông dụng nhất vẫn là trà “chai”: cách đun trà với đường và sữa.
“Chai” thường được bán với giá khoảng 45 rupee Pakistan (0,20 Mỹ kim) một cốc tại các quầy hàng ở đây. Tanveer Iqbal, một giáo sư đại học, đồng ý rằng mọi người nên cắt giảm việc uống trà. Nhưng ông lưu ý rằng trà được phục vụ thường xuyên trong hầu hết các cuộc họp, đặc biệt là những cuộc họp do các giới chức chính phủ tổ chức.
Iqbal nói: “Làm thế nào chúng ta giảm việc sử dụng trà khi trà là thức uống chính trong tất cả các cuộc họp chính thức?”.