Pakistan: Thủ tướng Imran Khan bị truất phế

Sau nhiều tuần lễ khủng hoảng chính trị, Quốc Hộ Pakistan hôm 10/04/2022 bỏ phiếu bất tín nhiệm thủ tướng Imran Khan. 174 trong số 342 đại biểu Quốc Hội đòi thủ tướng đương nhiệm phải ra đi. Kể từ khi giành được độc lập năm 1947 không một vị thủ tướng Pakistan nào tại chức trọn một nhiệm kỳ, Imran Khan lên cầm quyền từ 2018 là người đầu tiên bị Quốc Hội bất tín nhiệm.

Gần như chắc chắn lãnh đạo đảng Liên đoàn Hồi Giáo Pakistan PML-N, ông Shehbaz Sharif, em trai cựu thủ tướng Nawaz Sharif, sẽ được chỉ định để điều hành đất nước. Nhưng khủng hoảng chính trị Pakistan chưa tới hồi kết như RFI nhận định:

Một ngày lịch sử đối với Pakistan, vì lần đầu tiên thủ tướng bị bỏ phiếu bất tín nhiệm và phải ra đi.

Imran Khan đã có gắng kháng cự, bám víu quyền lực cho đến phút cuối cùng. Thậm chí là ông đã thách thức cả nền dân chủ của Pakistan. Rốt cuộc Tối Cao Pháp Viện đã phải can thiệp để Quốc Hội có thể biểu quyết.

Vấn đề còn lại là làm thế nào để thành lập một nội các mới. Các đảng đối lập chuẩn bị thành lập chính phủ liên minh, nhưng chính phe này cũng là những kình địch chính trị.

Thủ tướng vừa bị lật đổ Imran Khan kêu gọi dân chúng xuống đường. Khủng hoảng chính trị Pakistan còn lâu mới kết thúc. Đây chỉ là một chương mới đang được mở ra và đang báo trước một giai đoạn có nhiều sóng gió.

Nhận báo giá qua email