Palais-des-Congrès, thương xá Décarie, sân hockey… thành điểm chích ngừa Covid-19

Khi Québec chuẩn bị tiêm chủng cho công chúng, bắt đầu từ những người cao niên 80 tuổi trở lên vào cuối tháng Hai, một số các trung tâm chích ngừa rộng lớn đang được gấp rút thiết lập tại Montréal.

Cơ quan y tế CIUSSS Centre-Ouest-de-l’île-de-Montréal loan báo 3 địa điểm sau đây đã được chọn làm nơi chích ngừa Covid-19 cho công chúng: Trung tâm hockey Bill-Durnan (4988 Vézina St.), trung tâm mua sắm Décarie (6900 Décarie Blvd.) và tòa nhà văn phòng tại 7101 Parc Ave.

Cơ quan y tế này bao gồm các khu vực: Notre-Dame-de-Grâce, Westmount, Côte-St-Luc, Montreal West, Town of Mount Royal, Outremont, Park Extension, một phần của khu trung tâm thành phố Ville-Marie và một phần của quận Plateau Mont-Royal.

Sau khi mở cửa, ba địa điểm nói trên sẽ hoạt động 7 ngày trong tuần, từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối.

Người muốn được chích ngừa Covid-19 phải lấy hẹn trước thông qua trang web Clic Santé (https://portal3.clicsante.ca/) hoặc qua số điện thoại được thông báo sau.

Tuy nhiên, cơ quan y tế không thể cho biết ngày bắt đầu chích ngừa, do tình hình cung cấp vaccine không được liên tục ở Québec và trên khắp Canada.

Tuần trước, một trung tâm tiêm chủng lớn đã được mở tại Palais des congrès. Khách đến theo lịch hẹn sẽ được chào đón tại một quày ghi danh. Sau đó, họ sẽ được hỏi một loạt các câu hỏi.

Bác sĩ Louis-Xavier D’Aoust, một điều phối viên y tế tại CIUSSS Centre-Sud-de-l’Île-de-Montréal cho biết: “Họ sẽ hỏi các bạn một loạt câu hỏi khác nhau, chỉ để bảo đảm rằng bạn đồng ý tiêm vaccine và rằng bạn không có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khiến bạn không thể chích ngừa”.

D’Aoust nói: “Ngay sau khi Bộ trưởng y tế công cộng phất cờ xanh, chúng tôi sẽ bắt đầu tiêm chủng cho người dân theo các thứ tự ưu tiên đã được lập ra”.

Ở hậu trường, các tủ đông và tủ lạnh bảo quản vaccine được giám sát liên tục.

Theo ông D’Aoust cho biết, ở đó có nhân viên bảo vệ tuần tra 24/7. Ngoài ra còn có bốn camera an ninh theo dõi khu vực.

Một máy phát điện dự phòng sẵn sang trong trường hợp mất điện và nhiệt độ tủ đông có thể được kiểm soát từ xa.

Vào một ngày thông thường, các nhân viên sẽ có thể tiêm chủng cho 1.000 người tại Palais des congrès, mặc dù con số đó có thể lên tới 2.000 người mỗi ngày.

Nhưng vào lúc này, tốc độ chích ngừa sẽ phụ thuộc phần lớn vào tỷ lệ các chuyến hàng vaccine được gửi đến Québec trong những tuần và tháng tới.

Việc chích ngừa sẽ theo thứ tự ưu tiên sau đây:

  • 80 tuổi trở lên
  • 70 đến 79 tuổi
  • 60 đến 69 tuổi
  • Người lớn dưới 60 tuổi có nguy cơ biến chứng do Covid-19
  • Nhân viên thiết yếu và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác
  • Những người lớn khác

LT 

(Theo CBC, The Gazette)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email