Panasonic sẽ ngừng sản xuất TV tại Việt Nam

Tập đoàn điện tử khổng lồ của Nhật Bản Panasonic sẽ dừng sản xuất TV tại Việt Nam và Ấn Độ vào cuối năm tài chính 2021. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 3/5.

Tin cho hay, nhằm cắt giảm chi phí, hãng Panasonic quyết định sẽ thuê các đối tác bên ngoài để phát triển dòng TV cấp thấp –vốn có tỷ suất lợi nhuận thấp. Sau khi xem xét nhiều nhà sản xuất TV lớn, Panasonic quyết định đàm phán với TCL – nhà sản xuất TV lớn thứ 3 thế giới tới từ Trung Quốc để xử lý vấn đề này. Panasonic sẽ tiếp tục sản xuất TV cao cấp của riêng mình, chủ yếu để bán tại Nhật Bản. Tuy nhiên, công ty cũng sẽ xem xét việc hợp nhất hoặc thu hẹp các địa điểm sản xuất ở trong và ngoài nước.

Tờ Kyodo News của Nhật vào cuối tuần trước đã viết rằng “Kinh doanh TV của Panasonic đang gặp khó khăn do gặp phải cạnh tranh mãnh liệt từ các đối thủ Trung Quốc và Hàn Quốc”.  Trước đây, Panasonic đã rút khỏi mảng TV Plasma, ngừng hoạt động sản xuất tại Mỹ và Trung Quốc.

Theo công ty nghiên cứu Omdia của Anh, năm 2020, Panasonic xếp thứ 12 trên thế giới về lượng sản xuất TV, chiếm 1,8% thị phần toàn cầu. Panasonic từng nắm giữ 10% thị phần TV toàn cầu nhưng dần mất đi sức hút khi các đối thủ giá rẻ từ Trung Quốc xuất hiện.

Nhiều thương hiệu hàng đầu khác của Nhật Bản cũng đã bỏ hoặc thu nhỏ hoạt động sản xuất TV – lĩnh vực từng là thế cạnh tranh lớn của ngành công nghiệp điện tử nước này. Năm 2012, Hitachi đã chấm dứt sản xuất TV nội địa và bán hoàn toàn thương hiệu của mình vào năm 2018. Cùng năm đó, Toshiba cũng bán hết tài sản trong mảng TV cho Tập đoàn Hisense Trung Quốc. Trong khi đó, Sony tái cơ cấu bằng việc giảm các kênh bán hàng và một số dòng sản phẩm không hiệu quả.

Tại Việt Nam, Panasonic có 8 công ty hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó, Panasonic System Networks Việt Nam chuyên về các sản phẩm dành cho xuất cảng như điện thoại, máy chiếu, v.v… Các đơn vị khác, như nhà máy sản xuất tủ lạnh, máy giặt, trung tâm R&D, bộ phận kinh doanh bán hàng… nằm rải rác ở các địa điểm khác nhau từ Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM và Cần Thơ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email